Phớt lờ quyết định đình bản, TC Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên mạng?
 

Phớt lờ quyết định đình bản, TC Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên mạng?

Mặc dù đã bị đình bản tạm thời Tạp chí in và Trang tin điện tử, nhưng dưới một tên miền khác, Tạp chí Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên website “Moitruongvasuckhoe.net”.
Trước đó, ngày 27/5/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký Quyết định số 904/QĐ-BTTTT về việc đình bản tạm thời hoạt động của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe.

Quyết định nêu rõ: Đình bản tạm thời hoạt động của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe thuộc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tư vấn môi sinh y học, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày 27/5/2016 vì đã mạo danh,  làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

Mặt khác, ngày 14/4, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam(VUSTA) đồng ý để trang thông tin điện tử của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe dừng hoạt động trong thời hạn ba tháng, từ 15/4 đến 15/7.

Như vậy, tính đến ngày 27/5/2016, tạp chí Môi trường và sức khỏe đã tạm thời dừng hoạt động trên cả trang tin điện tử lẫn tạp chí in. Tuy nhiên, qua theo dõi của PV Infonet, các ngày 28, 29/5, trên website có tên miền moitruongvasuckhoe.net có chân trang thể hiện giấy phép của tạp chí Môi trường và Sức khỏe vẫn cập nhật nội dung, trong đó có nội dung không đề tên tác giả hoặc nguồn dẫn...

Phớt lờ quyết định đình bản, TC Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên mạng? - ảnh 1

Ngày 29/5, Tạp chí Môi trường và sức khỏe vẫn đăng tin trên mạng

Qua kiểm tra tên miền, được biết, chủ thể đăng ký tên miền này là do Tạp chí Môi trường và sức khỏe. Mặt khác, dưới chân trang vẫn xuất hiện thông tin: “Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Mecarcen Môi trường và sức khỏe online; Giấy phép báo chí số: 1067/GP-BTTTT cấp đổi ngày 15/7/2011. Giấy phép điện tử số: 63/GP - TTĐT (Bộ TT&TT), cấp ngày 10/11/2014. Tổng Biên Tập: Nhà báo Võ Tỉnh, Trưởng ban Điện tử: Nguyễn Hiển Tổng thư ký tòa soạn: Võ Trung Tiến Tòa soạn: Số 6/613, Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT /Fax: 043.8248120”.

Phớt lờ quyết định đình bản, TC Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên mạng? - ảnh 2

Thông tin chân trang

Trao đổi với PV Infonet, ông Võ Tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Sức khỏe khẳng định: Những tên miền moitruongvasuckhoe.net, moitruongvasuckhoe.org.vn, moitruongsuckhoe.com.vn đều là của Tạp chí Môi trường và sức khỏe.

Giải thích chuyện vì sao tạp chí và trang tin điện đang trong thời gian đình bản tạm thời, nhưng website mang danh nghĩa tạp chí vẫn hoạt động, ông Võ Tỉnh cho rằng, đây là bản thử nghiệm của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe để xin đổi tên miền hoạt động trang tin điện tử.

Tuy nhiên, qua theo dõi, dưới cái “mác” là cơ quan báo chí (tạp chí Môi trường và Sức khỏe), website Moitruongvasuckhoe.net đã đăng nhiều thông tin có ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người dân mà không có tên tác giả, không ghi rõ nguồn dẫn từ đâu. Chẳng hạn như bài: “Cảnh báo: Hàng loạt dép sandal chứa hóa chất có thể gây lở loét chân tay” (không tác giả, không nguồn dẫn), bài "Điểm huyệt trên cơ thể chàng"...

Có thể nói, với việc lan truyền các thông tin có ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân mà lại đề dòng chữ “web đang chạy thử nghiệm” chính là sự chối bỏ trách nhiệm trước thông tin lan truyền dưới cái tên một cơ quan báo chí. Khi thông tin không chính xác, gây hoang mang xã hội thì không chỉ uy tín của Tạp chí Môi trường và sức khỏe bị ảnh hưởng mà uy tín của báo chí nói chung cũng bị ảnh hưởng.

Phớt lờ quyết định đình bản, TC Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên mạng? - ảnh 3

Thông tin không ghi tác giả, không ghi nguồn dẫn nhưng lại đăng bởi một web có "mác" cơ quan báo chí, nếu có vấn đề rất nguy hiểm

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp) cho rằng: Khi bài báo đã đăng lên trang tin điện tử hay báo điện tử thì không thể có thử nghiệm. Người xưa đã nói, “sẩy chân còn co lại được, sẩy miệng thì không thể rút lại được”. Việc thử nghiệm có thể trong phạm vi hẹp, nội bộ. Không thể có chuyện thông tin đưa ra, lan truyền lại không có ai chịu trách nhiệm về nó". 

Quan điểm của Luật sư Đặng Văn Cường, việc đặt chân trang là cơ quan báo chí và dòng chữ "web đang chạy thử nghiệm" để đăng bài, kể cả lấy từ nguồn khác, là không phù hợp với nguyên tắc của pháp luật. Chưa nói đến việc xuất bản tin, bài không ghi rõ nguồn gốc, tên tác giả là vi phạm quy định về quản lý thông tin theo Nghị định 159/2013/NĐ- CP.

Không chỉ như vậy, xin nói thêm về nguyên nhân đình bản tạm thời hoạt động Tạp chí Môi trường và Sức khỏe. Tại Quyết định số 904/QĐ-BTTTT ngày 27/5 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đình bản tạm thời hoạt động của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe  lý do vì đã mạo danh, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí (mạo danh Bộ Thông tin và Truyền thông) trong một công văn gửi doanh nghiệp.

Nhưng thật hài hước, ngày 28/5, nguồn tin của Infonet cung cấp, trên Bảng công tác đặt tại phòng khách, tầng 1, tại nhà số 6 ngõ 613 đường Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trụ sở của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe, vẫn còn ghi rõ tiêu đề: “Bộ Thông tin và Truyền thông- Tạp chí Môi trường và Sức khỏe”. Sáng ngày, 29/5, theo quan sát của PV Infonet thì vẫn thấy tấm bảng này vẫn được treo trong phòng khách, tầng 1 trụ sở tạp chí.

Không hiểu, những người chịu trách nhiệm ở đây có kiến thức về cơ quan chủ quản của báo chí không? Vì sao lại chối bỏ cơ quan chủ quản của mình để “mượn” cơ quan chủ quản khác?

Giải thích về góc “lịch công tác” tiếp tục mạo danh Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Võ Tỉnh cho biết mình đang đi công tác nên không biết việc này. Nhưng nói về công văn mạo danh Bộ Thông tin và Truyền thông gửi doanh nghiệp do Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Sức khỏe Võ Tỉnh ký, ông Tỉnh cho biết: “Những cây đa, cây đề làng báo và anh em cũng trong nghề cũng giật mình thắc mắc về việc này”. Ông Tỉnh giải thích đây là do Trưởng ban Bạn đọc đưa lên và ông đã sơ suất ký vào đó, nay các cơ quan chỉ ra cái sai, tạp chí sẽ sửa. Ông Tỉnh cũng chia sẻ thêm: Tạp chí sẽ kỷ luật đích đáng với người trình ký công văn này.

Phớt lờ quyết định đình bản, TC Môi trường và Sức khỏe vẫn đăng bài trên mạng? - ảnh 4

Dư luận vẫn đặt câu hỏi, phải chăng Tạp chí Môi trường và Sức khỏe đang phớt lờ những quyết định của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và thông tin? Và, đằng sau chuyện mạo danh Bộ Thông tin và Truyền thông trong công văn gửi doanh nghiệp và mạo danh trong cả lịch công tác của tạp chí là gì?

 
Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment