'Phóng viên robot' của AP lợi hại đến đâu?

Theo đại diện của hãng tin AP, việc phát triển các robot có khả năng tự động viết tin tài chính là nhằm hỗ trợ cho các nhà báo chứ không phải 'làm tranh hết việc', tiến tới thay thế hoàn toàn cho các nhà báo.

“Những đùa cợt trên Twitter về các “phóng viên robot” của chúng tôi là không có cơ sở, công nghệ tự động hóa hiện tại vẫn chưa viết được những bản tin hoàn chỉnh như các nhà báo đang viết. 

Trên thực tế nó mới chỉ đang góp phần tạo ra các bản tin kinh doanh đặc thù của AP. Mỗi quý, hệ thống viết tin tự động này sẽ viết được khoảng 4.400 bản tin thay vì 300 bản tin như trước kia”, ông Lou Ferrara, Thư ký Tòa soạn của AP trả lời trên chuyên trang báo chí Poynter cho biết.

'Phóng viên robot' của AP lợi hại đến đâu? - ảnh 1

Ảnh minh họa: AP sử dụng robot để viết các bản tin tài chính tự động

Ông Ferrara nói rằng robot đang giúp tiết kiệm rất nhiều công sức cho các phóng viên kinh tế, tài chính, những người luôn cần đến đủ thể loại báo cáo trong suốt cả năm.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc robot có thể thay thế hoàn toàn cho con người. Các phóng viên sẽ “được nhẹ gánh” hơn nhưng vẫn phải tham gia vào việc hoàn thiện các bản tin.

“Các nhà báo của AP vẫn phải đảm nhiệm việc hoàn tất và duyệt các bản tin những đỡ được thời gian và công sức xử lý số liệu. Giờ đây, đó là phần việc của robot, các phóng viên sẽ đầu tư để cho ra đời những bản tin chuyên sâu và chất lượng hơn”, đại diện hãng tin lớn nhất nước Mỹ cho biết.

Hiện tại, AP vẫn đang phải dùng nhân lực để kiểm tra các bản tin tự động (tin do robot viết) trước khi xuất bản nhưng theo mục tiêu đặt ra, quá trình này sẽ được tự động hóa hoàn toàn vào cuối năm nay.

Điều đó có nghĩa là robot sẽ được “tự quyền” viết và xuất bản rất nhiều bản tin với độ dài từ 150 – 300 từ mà không cần phải thông qua bất cứ biên tập viên con người nào.

 

Tuy nhiên, theo ông Ferrara, đối với các bản tin về những tên tuổi lớn như Apple hay Google, công việc vẫn là do các nhà báo đảm trách, robot sẽ chỉ góp phần giải phóng sức lao động để các phóng viên có thể viết bài nhanh hơn và sâu sắc hơn. Quy định này nhằm đảm bảo chất lượng tin tức của AP.

Cũng theo ông Ferrara, những bản tin tự động của AP sẽ có đoạn chú thích chỉ rõ rằng đây là bản tin do robot viết, trong đó công cụ viết tin tự động được xây dựng và phát triển bởi Automated Insights và dữ liệu trong bài được cung cấp bởi Zacks Investment Research.

Điều đó có nghĩa là trong bản tin gốc, độc giả có thể dễ dàng nhận biết được đâu là tin tức do người viết và đâu là tin tức tự động. Tuy nhiên, AP không đảm bảo rằng các khách hàng của họ có “biên tập” và cắt bớt mất đoạn chú thích này hay không.

Sở dĩ như vậy vì theo ông Robbie Allen, CEO của Automated Insights, hãng phát triển các “phóng viên robot”, nhiều tòa soạn không muốn tiết lộ khía cạnh nhạy cảm này.

“Mọi người thường khắt khe hơn với tin tự động chỉ vì họ muốn tìm ra lỗi của phần mềm để chê trách”, Robbie Allen nói.

Hiện tại, Automated Insights đang phát triển nhiều hệ thống robot viết và làm tin tự động cho nhiều lĩnh vực và tòa soạn khác nhau. Ngoài robot viết tin tài chính cho AP, Automated Insights còn đang cung cấp giải pháp công nghệ nhằm sản xuất các tin bài thể thao tự động cho các đối tác khác.

Bài viết được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của chuyên trang báo chí Poynter.com.

Lê Hương (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment