Nhà xuất bản cũng thua, không phân biệt nổi sách thật - sách lậu

Hoạt động in lậu sách ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn. 'Một vốn bốn lời' nên đã có cả cán bộ nhà xuất bản móc ngoặc với chủ mưu in lậu, hoặc nhân viên nhà xuất bản hùn vốn, góp sức để hưởng lợi.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ TT&TT) tại Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu diễn ra ở Hà Nội ngày 20/6.

Toàn cảnh hội thảo sáng 20/6 tại Hà Nội.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Trong số những phương thức in lậu sách phổ biến, đáng chú ý là sự móc ngoặc của kẻ chủ mưu với cơ sở in. Nếu số sách in lậu bị tịch thu, đối tượng in lậu chỉ trả cho cơ sở in tiền mực in, giấy in, cơ sở in chỉ mất một phần tiền giấy in và mất công in. 

Các lực lượng chức năng thu hàng tấn sách lậu nhưng rất khó phát hiện ra nơi in lậu sách bởi có sự móc ngoặc chặt chẽ và tinh vi giữa chủ mưu với cơ sở in.

“Không quản lý phí, không thuế, không tiền bản quyền, không nhuận bút..., “một vốn bốn lời” là mức lãi quá lớn của in lậu sách, đủ sức kéo bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên của nhà xuất bản hùn vốn hoặc góp sức ở một công đoạn nào đó để hưởng lợi nhuận”, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết.

 Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống in lậu, Bộ TT&TT đã kiến nghị tăng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động in, đặc biệt là in không có quyết định xuất bản, in vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, in vượt quá số lượng...; Bổ sung một số hành vi để có chế tài xử lý.

Theo đại diện Bộ TT&TT, đã có không ít trường hợp kẻ chủ mưu thực hiện hoặc móc nối với cán bộ của nhà xuất bản tiến hành các vụ in và phát hành sách lậu: Quyết định xuất bản ghi số lượng ít nhưng in số lượng nhiều; in lại toàn bộ hình thức, nội dung sách thật nhưng không xin phép; in những cuốn sách vi phạm bản quyền; in lại những cuốn sách đã xuất bản...

Có những cuốn sách mà ruột là những trang photocopy, chỉ có bìa sách được in offset. Có khi ruột sách được in một nơi, bìa sách in một nơi và gia công hoàn thiện lại ở một nơi khác.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, các đối tượng in và phát hành sách lậu dùng nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Đáng chú ý là sử dụng mã số, mã vạch giả dán trên sách để đánh lừa bạn đọc.

“Trước đây, sách lậu thường được nhận diện qua mã số, mã vạch và tem chống giả, nhưng hiện nay, biện pháp này không mấy hiệu quả, bởi mã số, mã vạch và tem chống giả cũng bị các đối tượng in lậu tìm biện pháp làm giả”, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành băn khoăn bày tỏ.

 

Một thủ đoạn tinh vi khác nữa là dùng mạng Internet làm nơi kinh doanh sách lậu, hình thức quảng cáo công khai kèm cơ chế phục vụ hấp dẫn, giao hàng tận nơi để tránh phải bày bán, tránh sự kiểm soát của các cơ quan quản lý thị trường.

Ngoài ra, còn có phương thức bày bán sách lậu với sách thật; hạ giá bán so với giá ghi trên bìa (thường ghi giá rất cao rồi giảm giá, khuyến mãi 30-40%, thậm chí có khi tới 50-60%) để người mua lầm tưởng là sách rẻ.

Việc chuyên chở và giao nhận sách lậu được thực hiện bởi đội ngũ đông đảo có mặt ở khắp nơi, phổ biến là các nhà sách, cửa hàng sách, quầy sách, chiếu sách trên vỉa hè... Khi lực lượng chuyên chở sách lậu bị phát hiện, bắt giữ, họ chỉ nhận là người chở thuê và thực hiện ba không: Không biết, không nhớ, không rõ.

Sách giả được in ấn và phát hành với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Khó phòng chống in lậu

Hoạt động in lậu sách ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn cho các tác giả, nhà xuất bản và thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Mặc dù công tác phòng, chống in lậu đã được triển khai nhưng còn gặp nhiều khó khăn như lực lượng mỏng, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan chưa đồng bộ và hiệu quả...

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward: “Các nhà xuất bản đang phải đối mặt với xuất bản phẩm in lậu tại Việt Nam. Cần nâng cao nhận thức phòng, chống in lậu xuất bản phẩm cho tất cả người dân Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu”.

Đặc biệt, “việc xác định sách thật, sách in lậu, làm giả ngay tại thời điểm kiểm tra rất khó khăn, vì các thông tin của nhà xuất bản, đối tác liên kết không thống nhất. Nhiều vụ việc bị phát hiện, cơ quan chức năng đề nghị chính nhà xuất bản có sách in lậu xác minh đâu là thật - giả nhưng cũng không thể khẳng định được một cách chuẩn xác, vì vậy, quy trình xử lý rất khó khăn và chưa đạt hiệu quả như mong muốn”, Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ.

Ngoài ra, trong xu hướng ứng dụng CNTT để đổi mới quy trình xuất bản, phát hành điện tử, thì việc kiểm soát không gian mạng rất phức tạp, nguồn lực của cơ quan quản lý và các nhà xuất bản chưa đáp ứng được yêu cầu.

Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống in lậu, Bộ TT&TT đã kiến nghị tăng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động in, đặc biệt là in không có quyết định xuất bản, in vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, in vượt quá số lượng...; Bổ sung một số hành vi để có chế tài xử lý...

Bình Minh
 
List comment
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).