Nâng cao kỹ năng viết tin bài về đối ngoại cho phóng viên, biên tập viên

Sáng 25/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị - Tọa đàm 'Một số vấn đề về công tác thông tin đối ngoại', với sự tham dự của khoảng 100 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Hội nghị - Tọa đàm nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản, cập nhật các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó có công tác thông tin đối ngoại.

Toàn cảnh Hội nghị - Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị - Tọa đàm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Phạm Văn Linh cho biết: Thời gian qua, các lực lượng triển khai công tác thông tin đối ngoại, nhất là lực lượng báo chí đối ngoại đã có những đóng góp quan trọng, đồng hành cùng công tác đối ngoại, các sự kiện đối ngoại của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, việc triển khai công tác thông tin đối ngoại vẫn còn một số hạn chế. Trong đó, đáng chú ý, có một số báo, nhất là các báo điện tử khai thác, sử dụng tin, bài, chi tiết, hình ảnh chưa được kiểm chứng, thiếu chính xác, tác động xấu đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế của ta với một số nước liên quan.

Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, đấu tranh dư luận bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trên biển cũng như trên đất liền, việc thông tin không đúng quan điểm, chủ trương, sử dụng không đúng, thiếu chính xác các thuật ngữ... có thể bị các thế lực cơ hội, thù địch lợi dụng để xuyên tạc, bóp méo sự thật, làm mất niềm tin của nhân dân vào chủ trương của Đảng, Nhà nước, thậm chí trong một số trường hợp có thể bị lợi dụng làm bằng chứng chống lại hoặc làm phương hại đến các quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của chúng ta.

Trước hiện trạng này, các cơ quan báo chí cần quan tâm hơn nữa đến đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Các phóng viên, biên tập viên báo chí đối ngoại cần tích cực trau dồi, nắm vững các nội dung trọng tâm của công tác thông tin đối ngoại, nhất là các vấn đề phức tạp, nhạy cảm như: biên giới quốc gia, tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền. Đồng thời phải thành thạo nghiệp vụ và giỏi ngoại ngữ để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TS. Trần Công Trục chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích cho phóng viên.

 

Tại hội nghị, TS. Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ đã cập nhật, phân tích rất nhiều thông tin hữu ích cho các phóng viên, biên tập viên, đặc biệt là những vấn đề cần lưu ý liên quan tới tính pháp lý khi viết về chủ đề chủ quyền biên giới quốc gia.

TS. Trần Công Trục cũng đã chỉ rõ một số lỗi mà các cơ quan báo chí truyền thông Việt Nam mắc phải khi tuyên truyền về chủ đề này.

Các phóng viên, biên tập viên cũng đã nêu một số vấn đề đang quan tâm, và đã được các chuyên gia, nhà quản lý chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp để đảm bảo tính hiệu quả cao cho công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Ông Hoàng Ngọc Hà đề xuất những việc cần chú trọng trong thời gian tới đối với các cơ quan báo chí, phóng viên khi viết về thông tin đối ngoại.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Hoàng Ngọc Hà, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương nhấn mạnh: Mục tiêu của Hội nghị - Tọa đàm lần này là nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng cơ bản cho các phóng viên, biên tập viên.

Ông Hoàng Ngọc Hà đề nghị thời gian tới, các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên cần tiếp tục nâng cao nhận thức, nắm vững các văn bản chỉ đạo, văn bản pháp lý, đề án tuyên truyền; Phải kiểm chứng thông tin trước khi đăng; Tăng cường công tác tập huấn để nâng cao chất lượng công việc; Tuấn thủ tính kỷ luật trong thông tin; Lưu ý vấn đề dịch thuật…

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment