Nâng cao kỹ năng tuyên truyền biển, đảo cho cán bộ thông tin cơ sở ở Quảng Ninh

Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa do Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức sáng 19/10 tại Quảng Ninh nhằm nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền cấp cơ sở về tiềm năng và chủ quyền biển, đảo của đất nước

Tham dự hội nghị có gần 200 cán bộ thông tin cơ sở thuộc Sở Thông tin & Truyền thông, phòng văn hóa - thông tin cấp huyện, đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện và cán bộ phụ trách đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Quảng Ninh.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo thông tin tại hội nghị, thời gian gần đây, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo đã được triển khai trên diện rộng trong bối cảnh khu vực Biển Đông diễn biến phức tạp, tranh chấp về chủ quyền biển, đảo và tài nguyên biển có chiều hướng gia tăng, gây hậu quả khó lường và có tính lâu dài.

Công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những cố gắng và kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về tài nguyên môi trường và vấn đề chủ quyền biển, đảo thời gian qua vẫn bộc lộ hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Đặc biệt, vẫn còn nhiều cấp, ngành, người dân chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc và chú trọng đúng mức đến công tác giáo dục về phát triển bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, đảo gắn với nâng cao nhận thức về rủi ro thiên tai và vấn đề chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trong Biển Đông. Hình thức tuyên truyền còn nghèo nàn, chưa phù hợp với từng đối tượng và trong từng giai đoạn cụ thể, đặc biệt, đối với cấp cơ sở.

Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Lê Hương Giang phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị tập huấn, bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 24/6/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT về Kế hoạch tuyên truyền Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Sau một loạt các hoạt động tuyên truyền biển, đảo tổ chức trong năm 2016, ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017.

 

Theo đó, Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức 6 hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ở 6 tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Thái Bình, Quảng Bình, Bình Định, Tiền Giang và Bến Tre.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi phân tích rõ về tiềm năng và chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Tại hội nghị ở Quảng Ninh lần này, cũng tương tự các hội nghị ở Thái Bình, Quảng Bình, Bình Định, Tiền Giang và Bến Tre, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, đã phân tích, truyền đạt rõ ràng, dễ hiểu những nội dung gồm: Vị trí, vai trò của đại dương và biển; Biển Đông - “ngã ba đường” quốc tế; Việt Nam - quốc gia biển; Chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; Phát triển kinh tế biển bền vững gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo…

Phân tích sâu hơn về tiềm năng biển, đảo của Quảng Ninh, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi lưu ý: “Quảng Ninh có 2.400 hòn đảo lớn nhỏ, tập trung thành quần thể đảo độc nhất vô nhị trên thế giới. Đặc biệt, Vịnh Hạ Long như “nồi cơm Thạch Sanh - ăn hết lại đầy”. Tuy nhiên, chừng nào nhận thức của tỉnh Quảng Ninh xem vịnh Hạ Long là của nhân loại chứ không phải của riêng mình thì mới tồn tại và phát triển mãi mãi. Đây là giá trị toàn cầu của nhân loại chứ không chỉ của riêng chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh”.

Gần 200 cán bộ thông tin cơ sở ở Quảng Ninh đã được trang bị nhiều kỹ năng, kiến thức hữu ích để tăng hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo.

Được biết, để khắc phục hạn chế trong công tác tuyên truyền ở cấp cơ sở về chủ quyền biển, đảo, Bộ Thông tin & Truyền thông đã giao Cục Thông tin cơ sở biên soạn tài liệu tuyên truyền “Biển đảo Việt Nam trong sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc”.

Mục đích tổng thể của tài liệu tập huấn này gồm: Cung cấp thông tin về chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam; Cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, hướng sự quan tâm của xã hội vào công việc xây dựng và phát triển khu vực biển, đảo; Cung cấp thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng; các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân ven biển, đảo, và các giải pháp để người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, đảo.

“Tài liệu này chỉ đưa vào các nội dung, thông tin cơ bản phản ánh bản chất của các vấn đề và lưu ý về độ chính xác của một số vấn đề/thông tin khi tuyên truyền thường nhầm lẫn, sử dụng không chính xác, thậm chí sai lệch. Cục Thông tin cơ sở và người biên soạn rất mong nhận được góp ý nhận được góp ý của công chúng, các cán bộ truyền thông và nhà quản lý công tác tuyên truyền cấp cơ sở trong cả nước để tài liệu có chất lượng và được sử dụng hiệu quả nhất”, đại diện Cục Thông tin cơ sở chia sẻ.

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment