Một nghiên cứu khẳng định 27% nhà báo nữ Việt Nam từng bị quấy rối tình dục - Infonet
 

Một nghiên cứu khẳng định 27% nhà báo nữ Việt Nam từng bị quấy rối tình dục

Con số đáng giật mình vừa được công bố tại Tọa đàm “Báo chí về đề tài bình đẳng giới” chiều 22/5 ở Hà Nội. Khái niệm quấy rối tình dục không chỉ bó hẹp ở hành vi hiếp dâm mà còn có thể là nói lời khiếm nhã, sờ soạng, nhìn vào ngực khi nói chuyện...

Tọa đàm “Báo chí về đề tài bình đẳng giới” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Viện Báo chí Fojo – Thụy Điển và Trung tâm Sáng kiến truyền thông và phát triển (MDI) phối hợp tổ chức.

Toàn cảnh Tọa đàm tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền chiều 22/5.

Thông tin đáng chú ý nhất tại Tọa đàm là kết quả nghiên cứu do ông Jaldeep Katwala, Viện Báo chí Fojo công bố.

Theo đó, nghiên cứu "Bình đẳng giới trong ngành báo chí Việt Nam" do Viện Báo chí Fojo – Thụy Điển phối hợp với MDI tiến hành vào tháng 9/2017, dựa trên phiếu điều tra 247 người ở Việt Nam, 8 cuộc thảo luận nhóm (với 41 nữ, 25 nam tham dự, trong đó 20 người ở các tỉnh).

Kết quả cho thấy tỷ lệ nữ cao hơn tỷ lệ nam trong ngành báo chí. Tuy nhiên, nhiều chính sách và cơ chế trong ngành chưa hướng tới mục tiêu xử lý những vấn đề mà các phóng viên nữ gặp phải.

Đặc biệt, tình trạng quấy rối tình dục đối với các nhà báo nữ ở Việt Nam ở mức cao – 27% nhà báo nữ cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở trong và ngoài tòa soạn. Các nguồn tin cao cấp thường là thủ phạm. 56% nói thủ phạm là đồng nghiệp, cấp trên, quấy rối ở mức đưa ra lời khiếm nhã, sờ soạng, hiếp dâm…

Gần 1/3 người trả lời cho rằng quấy rối tình dục ảnh hưởng đến họ nhưng chưa có cơ chế, chính sách giải quyết nạn này. Vẫn còn nhiều người lẫn lộn trong khái niệm quấy rối tình dục. Ngay các nhà báo cũng chưa có cách hiểu thống nhất về các yếu tố cấu thành hành vi quấy rối tình dục. Trong khi hầu hết các tòa soạn chưa có chính sách, đào tạo phòng chống hành vi này.

 

Bà Trần Lệ Thùy, Giám đốc MDI, đồng sáng lập WeNet nhận định: "Quấy rối tình dụclà vấn đề rất nhạy cảm trong các tòa soạn và trong văn hóa Việt Nam".

“Phần lớn các nhà báo thường từ chối dự và phát biểu tại các tọa đàm về quan điểm và cách đối phó với hành vi quấy rối tình dục trong các nhà báo. Điều này cho thấy đây là vấn đề rất nhạy cảm trong các tòa soạn và trong văn hóa Việt Nam. Dẫu sao, hiện cũng đã có dấu hiệu cho thấy các tòa soạn đã nghiêm khắc hơn trong nội bộ và bắt đầu có hành động bảo vệ nhà báo đối với dạng bạo lực này.

Thời gian tới, MDI và Diễn đàn Nhà báo nữ Việt Nam (WeNet) sẽ tích cực hỗ trợ các nhà báo trong việc tăng cường bình đẳng giới trong tòa soạn và hỗ trợ đưa thông tin báo chí có hiểu biết về bình đẳng giới, phòng chống và giảm thiểu hậu quả các hành vi bạo lực, quấy rối đối với nhà báo”, bà Trần Lệ Thùy, Giám đốc MDI, đồng sáng lập WeNet cho biết.

Các hoạt động của MDI và WeNet sẽ nhằm các mục tiêu: Tăng cường nâng cao nhận thức trong ngành báo chí truyền thông về quấy rối và quấy rối tình dục; Đào tạo cho nhà báo (cả nam và nữ) về cách nhận biết thế nào là quấy rối và cách đối phó; Chấm dứt việc đổ lỗi cho nạn nhân bên trong ngành báo chí truyền thông và trong nội dung trên các phương tiện thông tin đại chúng; Hỗ trợ kỹ thuật đối với các tòa soạn để thiết lập các cơ chế, chính sách nội bộ chống quấy rối.

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment