Loạt bài điều tra và chỉ trích ông Trump giành giải Pulitzer

Reuters đưa tin, hôm 10/4, loạt bài phanh phui những ngờ vực về hoạt động quyên góp từ thiện của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông của The Washington Post đã giành giải Pulitzer, giải thưởng báo chí danh giá nhất nước Mỹ.

Phóng viên David Fahrenthold của The Washington Post đã giành giải Pulitzer báo chí cho hạng mục Đưa tin trên toàn quốc với loạt bài điều tra về các tuyên bố liên quan tới công tác từ thiện của tỉ phú Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông.

Một hạng mục báo chí khác được giải Pulitzer cũng liên quan đến ông Trump là hạng mục Bình luận. Giải thưởng về bình luận thuộc về nhà bình luận Peggy Noonan của Wall Street Journal với loạt bài chỉ trích ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông.

Loạt bài điều tra và chỉ trích ông Trump giành giải Pulitzer - ảnh 1

Các phóng viên và đại diện các tờ báo Mỹ tham dự lễ trao giải Pulitzer tại New York, Mỹ hôm 10/4.

Trên đây là hai trong 14 hạng mục trao giải Pulitzer về báo chí năm nay.

Ở hạng mục Ảnh phóng sự, phóng viên ảnh E. Jason Wambsgans của tờ Chicago Tribune được vinh danh với bức ảnh chụp một cậu bé 10 tuổi sống sót sau một vụ xả súng.

The New York Times giành được nhiều giải Pulitzer nhất (3 giải). Đó là giải Thông tin quốc tế đối nội cho loạt bài viết về những nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin trong việc truyền bá ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài; giải Phóng sự cho bài viết về một cựu binh trẻ trở về từ cuộc chiến tranh ở Afghanistan và bị hội chứng hậu chấn thương tâm lý (PTSD); và giải thưởng Ảnh nóng cho chùm ảnh về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Phóng viên ảnh Daniel Berehulak đã đến Philippines trong 35 ngày và đã ghi lại 57 vụ nghi phạm liên quan đến ma túy bị giết chết không qua xét xử ở Philippines.

 

Giải Pulitzer năm nay cũng vinh danh nhiều tờ báo nhỏ của nước Mỹ.

Ở hạng mục Tin nóng, tờ East Bay Times giành giải với tin về vụ hỏa hoạn giết chết 36 người ở Oakland, California, giúp vạch trần những sai sót của chính quyền trong việc ngăn chặn thảm họa đó.

Phóng viên Eric Eyre của tờ Charleston Gazette-Mail ở Tây Virginia đã nhận giải thưởng cho phóng sự điều tra về việc phơi nhiễm opioid ở Tây Virginia có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao của vùng này.

Daily News of New York và ProPublica cùng nhận giải báo chí phục vụ cộng đồng nhờ loạt bài hé lộ việc cảnh sát New York lạm quyền và buộc những người nghèo trong các cộng đồng thiểu số phải rời bỏ nhà của họ.

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là giải báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment