Kỳ cuối: Bưu điện biến thành bách hóa tổng hợp

Trong khuôn viên nho nhỏ của điểm giao dịch bưu điện, có rất nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được bày bán. Có thể ví điểm giao dịch bưu điện như bách hóa tổng hợp thu nhỏ.

Cần gì thì đi ra bưu điện

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số bức ảnh hài hước về các dịch vụ của bưu điện với các slogan như “Đâu cần bưu điện có, đâu khó có bưu điện”, hoặc “Tới bưu điện thứ gì cũng có”…

Trên thực tế, các điểm giao dịch bưu điện giờ đây ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho người dân.

Đến với bưu điện, người dân có thể “xài” dịch vụ các dịch vụ truyền thống nhiều năm qua như chuyển phát (thư, bưu kiện, hàng năng…), chuyển tiền, tiết kiệm, tín dụng ngân hàng, chi trả lương lưu, bảo hiểm phi nhân thọ (bảo hiểm ô tô, mô tô, xe máy, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm học sinh, bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện, bảo hiểm tai nạn 24/24, bảo hiểm bưu gửi quốc tế...), bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam…

Bên cạnh đó, các điểm giao dịch bưu điện còn cung cấp cả dịch vụ đại lý viễn thông (thẻ di động, game, truyền hình, phát triển thuê bao và thu cước viễn thông, truyền hình); kinh doanh các ngành hàng về thiết bị đầu cuối (truyền hình, di động); hàng tiêu dùng (xà phòng, bột giặt, nước rửa bát, nước rửa tay…).

Mặt khác, bưu điện còn tiếp nhận các thủ tục hành chính, nhận hồ sơ và chuyển trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cấp – đổi các loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Hộ chiếu, Phiếu lý lịch tư pháp, Bảo hiểm xã hội, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy đăng ký xe…và các giấy tờ hành chính khác từ cơ quan giải quyết thủ tục hành chính đến tận tay cho công dân.

Ngoài ra, bưu điện còn là điểm đọc sách báo miễn phí, phát hành các loại lịch Tết, cung cấp dịch vụ truyền thông quảng cáo qua các xuất bản phẩm, hệ thống truyền thông quảng cáo ngoài trời, trong nhà (bảng, biển, trụ quảng cáo, TVC…).

Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) Đỗ Trung Tá từng kỳ vọng “các điểm giao dịch bưu điện sẽ sớm có thêm dịch vụ cung cấp hàng chính hãng, bán sữa, xúc xích cho trẻ con, nhất là ở các vùng nông thôn, nhờ đó giúp trẻ cao hơn, và như vậy, bưu điện lên lai có đóng góp cải thiện tầm vóc người Việt”.

Có thể ví điểm giao dịch bưu điện như bách hóa tổng hợp thu nhỏ. Vậy nhưng người dân vẫn còn kỳ vọng bưu điện tiếp tục có thêm nhiều mặt hàng, dịch vụ khác nữa, chẳng hạn như bán cả đường, sữa, bánh, kẹo… giống như một cửa hàng tiện ích.

Việc đa dạng hóa dịch vụ giúp nhân viên bưu điện có thêm cơ hội gia tăng thu nhập. Khá nhiều nhân viên bưu điện hiện nay có mức thu nhập khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng.

 

Song đôi khi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là tại các điểm bưu điện – văn hóa xã, nơi hầu như chỉ có một nhân viên bưu điện túc trực làm việc ở mỗi điểm hàng ngày. Đã từng có trường hợp do quá đông người ra vào đã dẫn đến tình trạng mất sách báo, và nhân viên bưu điện phải tự bỏ tiền túi ra để đền bù.

Các điểm giao dịch bưu điện đa dịch vụ đã cung ứng cả sản phẩm hàng tiêu dùng như bột giặt, xà phòng...

Bán cả đặc sản các vùng miền và nhiều món hàng mới

Thông tin bưu điện bán đặc sản các vùng miền ắt hẳn sẽ khiến rất nhiều người bất ngờ. Nhưng đó là sự thực.

Tháng 1/2019, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương Postmart - sàn giao dịch thương mại điện tử chuyên cung cấp các sản phẩm, hàng hóa đặc sản của Việt Nam tại địa chỉ https://postmart.vn (tiền thân là sàn Badasa).

Hiện Postmart đã có khoảng 34.000 sản phẩm đặc sản các loại của các địa phương trên cả nước, trong đó có nhiều thương hiệu uy tín và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng như: chè Thái Nguyên, Long nhãn Hưng Yên, gạo Sén Cù Yên Bái, nước mắm Phú Quốc, mật ong rừng Lào Cai, tương ớt Mường Khương...

“Cho ra đời sàn thương mại điện tử Postmart là một quyết định táo bạo của Vietnam Post, trong bối cảnh sản phẩm, hàng hóa đặc sản là ngành hàng chưa có nhiều sàn thương mại điện tử nhắm tới. Tuy độ phủ sóng của thương hiệu Postmart hiện vẫn chưa cao nhưng đà phát triển đang ngày càng đi lên khi ngày càng nhiều người Việt có tâm lý muốn dùng hàng Việt”, ông Nguyễn Trường Dũng, Phụ trách Bộ phận Marketing, Phòng Thương mại điện tử, Vietnam Post trao đổi với Báo Bưu điện Việt Nam.

Việc đa dạng hóa dịch vụ giúp nhân viên bưu điện có thêm cơ hội gia tăng thu nhập. Khá nhiều nhân viên bưu điện hiện nay có mức thu nhập khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Có thể nói Postmart là cầu nối giữa nhà cung cấp các đặc sản vùng miền của 63 tỉnh, thành phố đến người tiêu dùng trên cả nước. Khi mua hàng trên Postmart, việc thanh toán không chỉ bó hẹp bằng hình thức COD (giao hàng thu tiền) mà còn có thể thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán tại bưu cục, thanh toán qua hệ thống thanh toán đa dịch vụ tại quầy giao dịch bưu điện Paypost, thẻ top-up… Giá thành sản phẩm hàng hóa, chi phí vận chuyển đều được niêm yết công khai, minh bạch ngay khi khách hàng thực hiện thao tác mua hàng. Hơn nữa, vận chuyển là khâu “nhà tự trồng được” của Postmart. Đây chính là những lợi điểm của sàn đặc sản Postmart so với rất nhiều sàn thương mại điện tử khác đang hoạt động tại Việt Nam.

“Ngoài hàng đặc sản các vùng miền, thời gian tới, Bưu điện Việt Nam còn mở thêm các ngành khác như đồ gia dụng, sản phẩm điện tử - điện lạnh để phủ sóng rộng hơn thương hiệu Postmart”, ông Nguyễn Trường Dũng chia sẻ thêm.

Bình Minh
 
List comment
 
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

 
Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

 
Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

 
Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

 
'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).