Instagram vô tình tố lính Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine?

Theo trang tin Business Insider (BI), một số ảnh ‘tự sướng’, chụp bằng ứng dụng Instagram, của một binh sĩ Nga đã vô tình cho thấy anh này đang ở Ukraine.

BI cho hay, phóng viên Max Seddon của BuzzFeed, một tờ báo mới nổi của Mỹ, đã kiểm tra một số bức ảnh “tự sướng’ của một binh sĩ Nga, 24 tuổi, tên là Alexander Sotkin, được đăng tải lên mạng xã hội thông qua ứng dụng chụp và chia sẻ hình ảnh Instagram.

Instagram vô tình tố lính Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine? - ảnh 1

Một bức ảnh được cho là của binh sĩ Nga Sotkin.

Theo BuzzFeed, những bức ảnh này được chụp trong khoảng thời gian từ cuối tháng Sáu tới đầu tháng Bảy.

Seddon đã dùng chức năng geotagging (gắn thẻ địa lý) của Instagram, được tích hợp sâu dưới tính năng mang tên Photo Maps, để tìm vị trí chụp những bức ảnh này.

Kết quả, có hai bức ảnh cho thấy Scotkin đang ở Krasnaya Talovka, Lugansk miền đông Ukraine. Còn những bức ảnh khác là ở Nga, sát biên giới với Ukraine.

Instagram vô tình tố lính Nga đang làm nhiệm vụ ở Ukraine? - ảnh 2

Bản đồ cho thấy binh sĩ Nga Sotkin làm nhiệm vụ tại Ukraine của BuzzFeed.

Geotagging của Instagram sẽ cho biết tọa độ của người chụp bằng hệ thống định vị GPS trên thiết bị chụp. Dữ liệu về vị trí chụp ảnh được tự động ghi lại ngay khi người dùng chọn “đưa vào bản đồ hình ảnh” trước khi đăng tải.

Chức năng trên của Instagram khá chính xác. Tuy nhiên, Seddon cho biết, cũng có khả năng Sotkin đã “đánh lừa” GPS hoặc dùng một thiết bị làm giả dữ liệu về vị trí.

 

Theo BI, sự cố trên của Sotkin cũng thường gặp trong quân đội Mỹ đến mức các binh sĩ Mỹ đã phải qua một khóa huấn luyên chính thức để thấy rõ sự nguy hiểm của chúng. Một người chỉ cần tìm kiếm những hashtag, một từ hoặc một chuỗi các kí tự viết liền nhau được đặt sau dấu thăng (#), về quân đội trên Instagram là có thể tìm được mọi thể loại ảnh của các binh lính Mỹ đóng quân trên khắp thế giới.

Tài liệu huấn luyện về những nguy cơ của mạng xã hội tại căn cứ Lewis-McChord có dẫn một ví dụ, một quan chức chính phủ Mỹ đã gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác khi liên tục đăng tải vị trí và các hoạt động của mình lên mạng xã hội trong một chuyến thăm tới Iraq. 

Đề cập tới ứng dụng geotagging của Instagram, tài liệu trên cảnh báo dịch vụ định vị này sẽ “dẫn kẻ thù tới trước cửa nhà của quân đội Mỹ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment