Hưởng ứng 'Girls in ICT Day”: Dấu ấn của “những bông hồng' công nghệ

Từ chỗ quá lép vế so với nam giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), ngày càng có “nhiều bông hồng” tạo được dấu ấn đặc biệt và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực này.

Rào cản giới tính

Như một dạng luật bất thành văn, từ rất lâu nay, mọi người vẫn mặc định nhân lực làm trong lĩnh vực ICT phải là nam giới mới phù hợp và hiệu quả. Bản thân đa phần nữ giới cũng nghĩ như vậy và tự mình loại mình khỏi cuộc chơi công nghệ. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tình trạng thiếu nhân lực là nữ giới trong các ngành nghề liên quan tới ICT.

Một tổng hợp báo cáo nhân sự cách đây ít lâu từ 11 công ty công nghệ lớn nhất thế giới cho thấy, số lao động nữ bình quân chỉ chiếm khoảng 30% và đặc biệt thiếu vắng ở các vai trò lãnh đạo chủ chốt.

Bàn về tình trạng thiếu vắng các bóng hồng khá phổ biến trong các công ty công nghệ ở Việt Nam, bà Nguyễn Thu Hương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Hương chia sẻ: “Là chủ doanh nghiệp, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng nhân lực trong ngành CNTT. Còn trong quá trình điều hành Câu lạc bộ Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế, chúng tôi đã cố gắng đưa ứng dụng công nghệ vào quản trị mạng lưới, để từng bước giúp các nữ lãnh đạo làm quen với công nghệ. Nhưng họ thường ở độ tuổi 35 – 55, giai đoạn mà việc tiếp nhận cái mới không dễ dàng”.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cũng thừa nhận hiện trạng số lượng lập trình viên nữ, cán bộ nữ trong doanh nghiệp CNTT ở nước ta ít hơn nam giới rất nhiều. Chính nữ giới lại hay có suy nghĩ trong đầu rằng việc này rất khó, vất vả, nên chọn nghề khác để công việc nhẹ nhàng hơn.

Ảnh minh họa: Thái Anh.

“Những bông hồng” làm thay đổi định kiến

Bất chấp những định kiến giới đã tồn tại dai dẳng bấy lâu, đã bắt đầu có nhiều người phụ nữ có nhiều đóng góp quan trọng, thậm chí còn thể hiện vai trò tiên phong trong lĩnh vực ICT.

Tháng 3/2019, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ TT&TT phối hợp với Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Vai trò của người phụ nữ ngành TT&TT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.  Thông qua buổi tọa đàm, chị em phụ nữ hiểu hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phấn đấu làm chủ khoa học công nghệ, mở rộng cơ hội cho chính mình, đóng góp chung vào sự phát triển của ngành, của xã hội.

Điển hình như: Lập trình viên đầu tiên trên thế giới là một phụ nữ xinh đẹp người Anh - bà Ada Lovelace; hay CEO của YouTube, người phụ nữ quan trọng nhất của Tập đoàn Google là bà Susan Wojcicki; hay Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg được coi là nữ triệu phú tài năng của tập đoàn này…

 

Tại Việt Nam, cũng đang có một thế hệ nữ tiềm năng nổi lên trong công nghệ. Đáng chú ý là Linh Phạm, sáng lập của Logivan, ứng dụng đặt xe tải theo mô hình Uber, được xây dựng nhằm khắc phục sự lãng phí khi phần lớn các xe tải lượt về đều rỗng, một trong những nguyên nhân khiến chi phí logistics của Việt Nam thuộc vào hàng cao nhất thế giới; Hoặc Văn Vũ, người đã nghĩ ra Elsa - ứng dụng giúp luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ hoạt động theo cơ chế trí thông minh nhân tạo; Hoặc Đoàn Kiều My với YellowBLocks - startup danh bạ cho công nghệ blockchain - đã chính thức trở thành đại diện tại Việt Nam của European Blockchain Hub, một tổ chức quốc tế độc lập chuyên về công nghệ blockchain…

Đó chỉ là một vài trong số ngày càng nhiều “bông hồng công nghệ” đã và đang tiếp tục tạo nên nhiều dấu ấn đặc biệt, tăng thêm gam màu tươi sáng cho bức tranh ICT thế giới nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng.

Bộ TT&TT “vào cuộc”

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ICT tại Việt Nam, thời gian qua, Bộ TT&TT rất coi trọng công tác bình đẳng giới, phát huy vai trò và đóng góp của phụ nữ trong sự phát triển ngành cũng như sự phát triển của đất nước. Rất nhiều hoạt động cụ thể liên quan đến công tác này đã được lãnh đạo Bộ cũng như Thường trực Công đoàn TT&TT chỉ đạo triển khai trong toàn ngành.

"Girls in ICT Day” nằm trong “Chương trình mục tiêu bình đẳng giới” của Liên Hợp Quốc tổ chức hàng năm vào ngày thứ Năm, tuần 4, tháng Tư (năm 2019 là ngày 25/4), nhằm khuyến khích các quốc gia tổ chức các hoạt động liên quan đến nữ giới trong lĩnh vực ICT và vai trò của ICT đối với sự nghiệp của nữ giới.

Trung tuần tháng 4/2019, Công đoàn TT&TT Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn các công đoàn trực thuộc triển khai công tác bình đẳng giới, dân số - gia đình – trẻ em năm 2019.

Một trong những nội dung đáng chú ý là hưởng ứng hoạt động "Girls in ICT Day” (Ngày Nữ giới trong lĩnh vực ICT) của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Theo đó, Công đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động, phong trào tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT hưởng ứng sự kiện này.

Kế hoạch công tác của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ TT&TT năm 2019 cũng đã chỉ rõ rất nhiều nội dung công việc cần triển khai, đáng chú ý là: Tiếp tục duy trì và tổ chức các hoạt động truyền thông thường xuyên về bình đẳng giới với hình thức phong phú, đa dạng, hướng đến nhóm đối tượng cụ thể và phù hợp với đặc thù của từng đơn vị trong Bộ TT&TT; Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới và lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật…

Bình Minh
 
List comment
 
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

 
Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

 
Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

 
Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

 
'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).