Hàng nghìn người biểu tình phản đối BBC đưa tin sai về Gaza
 

Hàng nghìn người biểu tình phản đối BBC đưa tin sai về Gaza

Theo hãng tin Russia Today, ở nhiều nơi trên nước Anh, hàng nghìn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối BBC vì đưa tin thiên vị về việc Israel triển khai quân chống lại người Palestine.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại London, Manchester, Liverpool và Newcastle với nội dung nhằm “phản đối BBC đưa tin thiên vị”. Đồng thời, hoạt động thu thập chữ ký để gửi thư ngỏ đến Tổng Giám đốc BBC cũng đang được thực hiện. Hiện tại, London đang đi đầu trong các hoạt động này.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối BBC đưa tin sai về Gaza - ảnh 1

BBC bị cáo buộc đã đưa tin một cách "dàn dựng" có chủ ý, bỏ qua bối cảnh lịch sử dẫn đến tình trạng ở dài Gaza hiện nay (ảnh: TwitterAnasMekdad)

Nhà tổ chức chiến dịch Thống nhất Palestine, Chấm dứt Chiến tranh và chiến dịch chống lại Quân Giải trừ Vũ khí hạt nhân cũng nhiều tổ chức khác đã gửi một lá đơn kiến nghị công khai đến BBC, yêu cầu hãng truyền thông này phải “có trách nhiệm cung cấp những thông tin khách quan, không thiên lệch” về các sự kiện đang diễn ra tại Gaza.

Các tổ chức này cáo buộc BBC khi đưa tin về các cuộc tấn công của Israel nhằm vào những người Palestine ở Vành đai Bảo vệ đã không nhắc đến hoàn cảnh của người Palestin trong suốt những năm bị chiếm đóng, trục xuất và bao vây mà họ đã phải trải qua.

“BBC đã đưa tin về các cuộc tấn công mà hoàn toàn không đề cập đến vấn đề lịch sử trước đây của nó”, lá thư ngỏ của các nhà tổ chức nói.

Trung tâm của cuộc biểu tình là đoàn người tập trung đông đúc bên ngoài tòa nhà BBC Broadcasting ở London.

“Khi bạn miêu tả một loạt pháo kích của Israel vào thường dân như một “hành động đáp trả” hay “một sự trả đũa” của Israel cho những cuộc tấn công tên lửa từ Gaza, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng những sự kiện này bắt nguồn từ việc người Palestine bị xua đuổi ra khỏi những ngôi nhà, quê hương và cộng đồng của họ”, lá thư ngỏ gửi BBC viết.

 

Tại Liverpool, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài Đài phát thanh BBC Merseyside để phản đối các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza và lên án hành động đưa tin thiên vị của BBC hiện tại.

Các hoạt động này do nhóm Những người bạn của Palestine đứng đầu, được sự ủng hộ của tổ chức Chống lại chiến tranh liên minh của vùng Merseyside, nó đã trở thành một sự kiện để bày tỏ sự ủng hộ với người Palestine, kêu gọi hòa bình và ngừng bắn ở dải Gaza.

Tại Manchester, sự kiện “Chấm dứt ném bom ở Gaza” cũng đã thu hút được nhiều người tham gia. Nhà tổ chức đã lên án những người ủng hộ cho cái gọi là “quyền tự vệ của Israel” thực chất là đang giết hại “phụ nữ, trẻ em và những người yếu đuối nhất” ở Palestine.

Một buổi cầu nguyện để tưởng niệm những nạn nhân Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công cũng đã diễn ra ở Newcastle. 

Ngoài ra, nhiều hoạt động biểu tình khác nhằm chống lại việc đưa tin thiên lệch của BBC cũng diễn ra ở nhiều nơi trên khắp nước Anh từ hồi cuối tuần trước, bao gồm cả ở Glasgow, Edinburgh, Cambridge và Oxford. Dự kiến, trong tuần này, các hoạt động biểu tình vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi khác.

Bài viết được lược dịch từ nguồn tin tiếng Anh đăng trên trang Russia Today (RT - Nước Nga Ngày nay), một hãng thông tấn quốc tế của Nga.

Lê Hương (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment