Giải Báo chí Quốc gia 2018: 1 tác phẩm “tuột” giải A vì lỗi kỹ thuật đáng tiếc

Chất lượng nội dung xứng đáng đạt giải A nhưng do lỗi kỹ thuật không cố ý, một tác phẩm của Báo điện tử VietnamNet chỉ giành được giải B.

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Hồ Quang Lợi đồng chủ trì buổi họp báo với Thứ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Hoàng Vĩnh Bảo, và Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí Quốc gia Trần Bá Dung.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trần Bá Dung cho biết, Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 có 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Có 1 trường hợp đáng tiếc là tác phẩm “Rùng mình quy trình chế củi than tre thành thuốc trị ung thư” của Báo điện tử VietnamNet. Hội đồng Chung khảo đã chấm tác phẩm này đạt giải A.

Tuy nhiên, sau đó có đơn khiếu nại rằng tác giả đã chép lại nội dung của báo khác, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã tổ chức xác minh, kiểm tra lại.

Trưởng Ban Thư ký tổng hợp Giải Báo chí Quốc gia Trần Bá Dung công bố thông tin về lỗi kỹ thuật đáng tiếc của Báo VietnamNet.

Sau quá trình xác minh, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia kết luận rằng nội dung đơn khiếu nại là không chính xác. Tác phẩm của Báo VietnamNet không có dấu hiệu sao chép.

“Đây là một tác phẩm báo chí có nội dung tốt. Ban Biên tập VietnamNet đã có kế hoạch chặt chẽ, giao phóng viên thực hiện ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Phóng viên có sáng tạo khi thực hiện bài viết. Tác phẩm có tác động xã hội mạnh mẽ (các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm sai phạm), Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi khẳng định tại buổi họp báo.

Tuy nhiên, trong tác phẩm của Báo VietnamNet, có 4 bức ảnh cơ quan công an cấp cho nhiều cơ quan báo chí nhưng bộ phận kỹ thuật của báo đã có sai sót trong quá trình xử lý ảnh, đó là đóng logo của báo lên ảnh.

Do lỗi kỹ thuật đáng tiếc này, sáng 13/6, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã quyết định chuyển từ giải A xuống giải B.

 

Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi cho biết: Mùa Giải Báo chí Quốc gia năm 2018, đã có 139 tác phẩm bị loại vì phạm quy

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi, cho biết: Mùa Giải Báo chí Quốc gia năm 2018, đã có 139 tác phẩm bị loại vì phạm quy. Trong số 1.671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí đã vào vòng chung khảo.

Các tác phẩm đạt giải đều là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tuy nhiên, chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc. Các tác phẩm báo in còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá.

Nhóm bình luận, các tạp chí (nhất là các tạp chí khối Đảng) tham gia ít, thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận; không có xã luận, một số bài chuyên luận chưa hay, tính chuyên luận chưa cao.

Thể loại ký báo chí cũng ít tác phẩm tham dự giải, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa. Ảnh báo chí cũng ít, chưa phản ánh đúng đời sống báo chí.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 sẽ được tổ chức tối 21/6/2019 tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Giá trị giải thưởng năm nay khá lớn. Giải A trị giá 100 triệu đồng; Giải B 50 triệu đồng; Giải C 35 triệu đồng, Giải Khuyến khích 15 triệu đồng. 41 tác phẩm được vào vòng chung khảo nhưng không có giải cũng được nhận 4 triệu đồng/tác phẩm.

Bình Minh
 
List comment
 
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

 
Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

 
Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

 
Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

 
'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).