Đưa PV nước ngoài tác nghiệp tại khu vực giàn khoan Hải Dương 891

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Việt Nam rất sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện cho các nhà báo nước ngoài tác nghiệp tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Tại buổi lễ tiếp nhận và công bố bộ Atlas bản đồ thế giới của Philipe Vandemaelen xuất bản năm 1827, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng về chủ trương của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp Quốc tế, bằng DOC, trên cở sở thực hiện các quy định về luật biển 1982 để bảo vệ, ổn định hòa bình trên biển Đông và giải quyết các vấn đề bất đồng trên Biển Đông.

Đưa PV nước ngoài tác nghiệp tại khu vực giàn khoan Hải Dương 891 - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Trước câu hỏi của PV về việc Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm gì để kêu gọi sự ủng hộ của dư luận và báo chí quốc tế trong trước hành động Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh:

“Chúng tôi cho rằng, mọi người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều tuân thủ luật pháp quốc tế. Chính vì vậy, tất cả những gì Việt Nam đang làm đều tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết tham gia. Nên chúng tôi tin tưởng rằng, bạn bè quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam trong quá trình đấu tranh để bảo vệ chủ quyền trong thời điểm này”.


Trong thời điểm cả nước đang hướng về Biển Đông, Bộ trường Nguyễn Bắc Son kêu gọi nhân dân Việt Nam trong nước cũng như kiều bào Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc, đặc biệt là hướng về vấn đề bảo vệ chủ quyền, gìn giữ lãnh thổ của tổ quốc.


“Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, một dân tộc có lòng quả cảm trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ bờ cõi của đất nước, minh chứng là hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc. Chúng tôi tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chắc chắn tất cả những việc mà Việt Nam đã và đang làm để góp phần giữ vững, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ dựa trên cơ sở pháp lý, dựa trên những chứng cứ lịch sử…sẽ thành công”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong những ngày vừa qua, Việt Nam đã nhận được nhiều tiếng nói ủng hộ của các nhà báo nước ngoài, thuộc các cơ quan thông tấn đang có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Truyền thông quốc tế đang phản ánh bản chất của sự việc, đó là việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

“Việc tổ chức cho các đoàn nhà báo của Việt Nam và nhà báo quốc tế ra khu vực giàn khoan Hải Dương 981, thì hiện nay chúng tôi rất sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện cho các nhà báo.

Như chúng ta đã biết, hiện đã có một số nhà báo của Việt Nam và quốc tế có mặt tại khu vực Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 để có những hình ảnh, thông tin xác thực nhất, để góp phần tuyên truyền cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định.

 

Nguồn: VTCnews

Chủ đề :
 
List comment