Đưa 18 truyền thuyết Việt Nam vào cuộc thi an ninh mạng quốc tế
 

Đưa 18 truyền thuyết Việt Nam vào cuộc thi an ninh mạng quốc tế

Cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” sẽ giúp những người yêu thích nghề an toàn thông tin trong nước và quốc tế thêm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của đất nước, con người Việt Nam.

Sáng 31/7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố tổ chức cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam - Legends of Vietnam”. Cuộc thi do Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp cùng Diễn đàn WhiteHat.vn tổ chức.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin chia sẻ thông tin về cuộc thi với báo giới.

Đồng hành cùng cuộc thi nhiều năm nay, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết: “Ý nghĩa cuộc thi không chỉ dừng ở vấn đề chuyên môn mà còn ở việc truyền tải niềm tự hào về văn hóa đất nước con người Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Từ khi đồng hành phối hợp với cuộc thi, chúng tôi mong muốn tạo sân chơi có đông đối tượng tham dự, thu hút sự tham gia của nhiều bên, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đào tạo. Qua đó khơi gợi lòng đam mê, hoài bão, tinh thần học tập của các bạn trẻ vì một không gian mạng Việt Nam an toàn lành mạnh hơn, phục vụ sự phát triển của đất nước”.

Nhấn mạnh những nội dung đặc biệt của White Hat Grand Prix 2018, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: Đây là năm thứ tư WhiteHat Grand Prix 2018 được tổ chức với quy mô toàn cầu nhưng là năm đầu tiên các đội thi quốc tế lọt vào vòng chung kết sẽ trực tiếp đến Việt Nam để tranh tài.

Vòng chung kết sẽ diễn ra theo hình thức đối kháng trực tiếp, và lần đầu tiên cuộc thi yêu cầu các đội thi phải vượt qua lỗ hổng an ninh, bảo mật thông tin trên các thiết bị phần cứng (như máy in, camera…) và các thiết bị IoT (Internet kết nối vạn vật).

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách An ninh mạng của Bkav: "Một điểm thú vị của cuộc thi là đưa truyền thuyết Việt Nam vào để quảng bá văn hóa đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế".

“Một điều rất thú vị là trên thế giới, ít cuộc thi an toàn thông tin nào lồng ghép yếu tố văn hóa quốc gia vào như White Hat Grand Prix 2018. Bên cạnh việc tổ chức thi về chuyên môn kỹ thuật an toàn thông tin rất khô cứng, khó hiểu đối với người ngoài ngành, Ban Tổ chức mong muốn quảng bá thêm nhiều thông điệp về đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”, ông Ngô Tuấn Anh nói.

Trao đổi với Infonet, đại diện Ban Tổ chức cho biết thêm: “Sau mỗi bài được giải, các thí sinh sẽ được tìm hiểu thông tin về 1 truyền thuyết của Việt Nam. Dự kiến sẽ có 18 truyền thuyết, sự tích được đưa vào vòng loại, gồm các truyền thuyết về Lạc Long Quân – Âu Cơ, Sự tích dưa hấu, Sự tích bánh chưng – bánh dày…

 

Một điểm đáng chú ý khác nữa là với tinh thần xã hội hóa cao, đội ngũ ra đề đã được mở rộng với sự tham gia của các chuyên gia an toàn thông tin đến từ Cục An toàn thông tin, Bkav, Viettel, Học viện An ninh nhân dân, và các cựu sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã, Đại học Duy Tân.

Theo thể lệ cuộc thi, thời gian đăng ký tham gia trực tuyến tại địa chỉ: WhiteHatVN.com được tính từ 9h sáng 31/7/2018. Vòng loại sẽ diễn ra từ 9h sáng 18/8 đến 9h sáng 19/8.

Vòng chung kết sẽ diễn ra trung tuần tháng 10/2018 (thi trong vòng 8 tiếng) với sự tham gia của 10 đội xuất sắc nhất vòng loại. Các đội sẽ áp dụng hình thức thi cướp cờ (Capture The Flag – CTF), sử dụng kỹ năng lập trình, cấu hình mạng, dịch ngược, mã hóa, khai thác lỗ hổng phần mềm… để tìm đáp án ẩn giấu trong mỗi đề thi. Đây cũng là công việc hàng ngày của các chuyên gia an toàn thông tin.

Điểm ghi được cho từng bài thi của mỗi đội sẽ không cố định mà thay đổi dựa trên số lượng đội giải thành công bài thi đó (càng nhiều đội giải được chung 1 bài thì số điểm càng giảm). Cơ chế này sẽ phản ánh khách quan độ khó của đề thi năm nay.

Cơ cấu giải thưởng của WhiteHat Grand Prix 2018 bao gồm: Giải nhất trị giá 230 triệu VND (tương đương khoảng 10.000 USD), giải Nhì và Ba có giá trị lần lượt là 45 triệu VND (tương đương khoảng 2.000 USD) và 25 triệu VND (tương đương khoảng 1.000 USD).

Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí lưu trú và đi lại cho 10 đội thi xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết.

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment