ĐBQH: “Phải xử lý nghiêm đối tượng hành hung nhà báo, phóng viên”

Trao đổi với Infonet, bên lề Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Khá nhấn mạnh: “Cần quy định báo chí là thi hành công vụ, và phải xử lý nghiêm đối tượng hành hung nhà báo, phóng viên'.

Sắp đến ngày 21/6, là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhưng người làm báo cả nước cảm thấy không vui khi nghe những thông tin về việc nhà báo, phóng viên bị hành hung, đe dọa… Mới đây nhất 2 phóng viên Báo Giao thông bị các đối tượng côn đồ đánh đập, tấn công… vì ghi hình xe quá tải.

Trong khi đó, trong hội trường Quốc hội đang bàn về Luật giám sát, hoạt động giám sát. Nhiều đại biểu đánh giá cao vai trò tham gia của báo chí trong hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử. Có đại biểu đã đề nghị quy định trong luật về sự tham gia của báo chí trong thành phần của đoàn giám sát nhằm minh bạch hóa thông tin.

Vai trò của báo chí là rất lớn, người làm báo đều thuộc cơ quan Nhà nước, Tổ chức chính trị xã hội (không có báo chí tư nhân), hoạt động báo chí tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan báo chí và phục vụ lợi ích chung của xã hội nhưng hoạt động báo chí chưa được coi là hoạt động thi hành công vụ. 

Vụ việc ngăn cản hành hung nhà báo ngày càng nhiều nhưng hành vi đó chưa được quy định là chống người thi hành công vụ. PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá, Thường trực UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội về những thắc mắc này.

ĐBQH: “Phải xử lý nghiêm đối tượng hành hung nhà báo, phóng viên” - ảnh 1

Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Khá

Thưa bà, hiện nay, Quốc hội đang bàn về Luật giám sát, vậy xin bà cho biết đánh giá của mình về vai trò của báo chí trong hoạt động giám sát?

Tôi đánh giá rất cao vai trò của báo chí tham gia của báo chí trong hoạt động giám sát. Trong hoạt động giám sát, có sự trao đi đổi lại của đơn vị được giám sát và đoàn giám sát. Báo chí sẽ góp phần đưa ra những góp ý, chỉ ra những hạn chế yếu kém, công bố những thông tin rộng rãi để mọi người biết những thông tin, lĩnh vực đó đang bị hạn chế. Nếu không có báo chí chỉ có nội bộ nhỏ hiểu biết được thông tin đó, nhưng có báo chí vào cuộc, dư luận lan rộng hơn, được nhiều người biết hơn, giám sát sẽ hiệu quả hơn.

Ý kiến cho báo chí tham gia đoàn giám sát, ý kiến của bà thế nào? Theo bà có thực tế không?

Tôi nghĩ chẳng có gì khó khăn cả, có thể quy định trong luật, có thể quy định mỗi đoàn giám sát mời bao nhiêu báo chí để báo chí tham gia.

Tôi nghĩ, cũng không hạn chế, thông tin phải đa chiều, vấn đề quy định thế nào, nếu không sẽ rườm rà. Nhiều báo chí tham gia vào càng tốt. Chỉ e, có đoàn nội dung không có gì, nhưng đại biểu thì đông quá. Tôi nghĩ báo chí tham gia không có vấn đề gì phải trăn trở, suy nghĩ. Báo chí sẽ đưa ra những cái nhìn nhận, đánh giá về kết quả của đoàn giám sát. 

"Sáng nay, tôi vừa đọc thông tin về người làm báo bị hành hung. Tôi nghĩ, sửa luật báo chí cũng phải nên quy định điều này. Báo chí làm theo luật, sai người ta phải chịu trách nhiệm, những người chống lại hoạt động thi hành công vụ phải có chế tài xử lý"- ĐBQH Nguyễn Thị Khá.

Thưa bà, làm thế nào để nâng cao vị trí, vai trò của báo chí trong hoạt động giám sát?

 

Thực tế, vai trò tham gia hoạt động giám sát của báo chí, nếu được nên đưa vào chương nào đó. Có thể đưa trong luật hơi khó nhưng có thể giao cho Chính phủ, trong đoàn giám sát có sự tham gia của báo chí. Tham gia cỡ nào, hình thức nào thì do hướng dẫn của Chính phủ. Tôi nghĩ chẳng có gì phải e ngại.

Báo chí thực hiện đúng quy định pháp luật về báo chí và chịu trách nhiệm. Chỉ có vấn đề thuộc về bí mật an ninh quốc phòng. Hoặc vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Còn lĩnh vực khác, báo chí sẽ góp phần tuyên truyền pháp luật.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo, sửa đổi Luật Báo chí, có ý kiến cho rằng để nâng cao vị thế của báo chí, đưa quy định về  đưa hành vi hành hung cản trở báo chí thành “chống người thi hành công vụ”. Ý kiến của bà như thế nào?

Sáng nay, tôi vừa đọc thông tin về người làm báo bị hành hung. Tôi nghĩ, sửa luật báo chí cũng phải nên quy định điều này. Báo chí làm theo luật, sai người ta phải chịu trách nhiệm, những người chống lại hoạt động thi hành công vụ phải có chế tài xử lý.

Nhận thấy rõ, lĩnh vực nào mà có báo chí vào cuộc khắc phục rất nhanh, còn những đơn vị bị báo chí phanh phui thì tìm cách cản trở, chống lại hoạt động của báo chí. Tôi nghĩ cái đó là trái với quy định của pháp luật.

Tôi nghĩ nếu sửa đổi luật báo chí, cần phải quy định về quyền tự do báo chí. Tất nhiên là, tự do trong khuôn khổ luật pháp, không phải là tự do vô tổ chức.

Tôi nghĩ thời gian gần đây, tôi thấy có nhiều vụ tiêu cực từ dư luận báo chí phát hiện. Nhiều vấn đề giải quyết rất tốt. Cần phát huy vai trò của báo chí và ai chống người thi hành công vụ phải được xử lý nghiêm minh.

Cần đưa chế tài “chống người thi hành công vụ” vào trong luật. Hành vi ngăn cản báo chí cũng là chống người thi hành công vụ, ví dụ nhìn thấy công trường vi phạm an toàn, PV có thể vào tìm hiểu đưa ra cảnh báo. Tuy nhiên, những đối tượng có ảnh hưởng về quyền lợi thì tìm cách ngăn cản

Mới đây, báo Giao thông đưa tin, 2 phóng viên của báo bị đánh vì ghi hình xe quá tải. Ngoài ra, tình trạng hành hung, tấn công phóng viên diễn ra không phải là ít. Xin bà cho biết ý kiến của mình xung quanh vấn đề này?

Phải làm rõ, tại sao hành hung nhà báo, tùy theo mức độ xử lý hành chính hoặc hình sự, chẳng hạn như hành hung phóng viên, nhà báo, đập phá máy móc, phương tiện. Mỗi trường hợp không giống nhau, tùy theo mức độ mà xử lý. Báo chí cũng là thi hành công vụ, PV, Nhà báo đi thu thập thông tin cũng là thực hiện nhiệm vụ do cơ quan báo chí giao.

Xin cảm ơn bà!

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment