Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh

Mặc dù là buổi công khai xin lỗi nhưng người tổ chức đã thông báo “hạn chế” các phóng viên tiếp cận chụp ảnh, phóng viên có giấy mời mới được tác nghiệp. Những phóng viên của các báo như Thanh Niên, Vietnamnet, Người cao tuổi… cũng phải 'dự thính'.

Sáng nay (11/8), tại Hội trường Trung tâm huyện Yên Phong, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đông đảo người dân xã Yên Phụ nơi ông Trần Văn Thêm, người mang án tử hình suốt hơn 43 năm. Hội trường kín chỗ ngồi.

Theo thông báo lúc đầu, ban tổ chức, ban tổ chức dành 3 hàng ghế đầu cho người nhà và ban ngành đoàn thể, những hàng ghế sau cho nhân dân và báo chí. Nhưng trước buổi xin lỗi vài phút, lực lượng công an và người mặc thường phục tự nhận mình ban tổ chức đã xuống từng bàn yêu cầu những người mang máy ảnh, máy tính xuất trình giấy mời. Nếu ai không có giấy mời đều bị yêu cầu rời khỏi ghế đi xuống dưới cuối hội trường.

Theo họ, những phóng viên nhà báo có giấy mời mới được tác nghiệp, những phóng viên, nhà báo không có giấy mời đều bị mời xuống cuối để… “dự thính”, không được chụp ảnh.

Mặc dù đã ngồi phía gần cuối, nhưng PV Infonet vẫn bị yêu cầu xuống cuối hiện trường, người mặc cảnh phục cho rằng: “Có khu vực báo chí có giấy mời mới được vào”. Theo họ đây là yêu cầu của ban tổ chức và họ chỉ thực hiện.

Trong lúc diễn ra buổi xin lỗi, đã có một số cuộc “tranh luận” gay gắt giữa nhà báo và những người mặc sắc phục cảnh sát về việc cản trở không cho nhà báo tác nghiệp. Tuy vậy, lực lượng cảnh sát vẫn tiếp tục không cho phóng viên tiếp cận sân khấu hội trường để chụp ảnh ông Trần Văn Thêm và những người tham gia xin lỗi.

Trong khi đó, phía trên khung cảnh xin lỗi diễn ra không theo trật tự. Nhiều người dân tỏ thái độ thất vọng, cho rằng buổi xin lỗi diễn ra chóng vánh, người xin lỗi chỉ đọc văn bản mà chưa có sự cầu thị đối với người đàn ông bị oan sai nhiều năm. Thêm vào đó, theo bố trí, những người xin lỗi ngồi ghế hàng trên - ghế chủ tọa, người được xin lỗi ngồi hàng dưới - “ghế khán giả”.

Cuối buổi, gia đình ông Nguyễn Khắc Văn (nạn nhân bị chết trong vụ án oan ông Trần Văn Thêm) đã to tiếng yêu cầu Liên ngành Tư pháp công bố “ông Nguyễn Khắc Văn là do bị ai giết”. Sự lộn xộn này khiến lực lượng làm nhiệm vụ phải vào giải thích, can ngăn.

Hình ảnh buổi công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm, người mang án tử hình 43 năm

 
Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh - ảnh 1

Ông Trần Văn Thêm 80 tuổi, người mang án tử hình 43 năm được con cháu dìu vào hội trường


Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh - ảnh 2

Đông đảo bà con và phóng viên đến dự, đưa tin

Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh - ảnh 3

Ông Trần Văn Thêm ngồi bên cạnh Luật sư Vũ Văn Lợi, người tìm ra 2 bản án ố vàng làm sống lại vụ án oan

Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh - ảnh 4

Khung cảnh nhốn nháo sau buổi công khai xin lỗi

Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh - ảnh 5

Kiểm tra giấy mời của các phóng viên

Công khai xin lỗi án oan nhưng Nhà báo không có giấy mời không được chụp ảnh - ảnh 6

Các lực lượng làm nhiệm vụ đang khuyên can con trai nạn nhân bị giết Nguyễn Khắc Văn to tiếng tại hội trường

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment