Chiến lược phát triển thông tin quốc gia cần gắn với cách mạng công nghiệp 4.0

Đó là một trong những nội dung nổi bật tại cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng “Chiến lược phát triển thông tin quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” diễn ra sáng 6/10 ở Hà Nội dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo.

Đây là phiên họp cuối cùng giữa Bộ TT&TT với đại diện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan trước khi trình dự thảo “Chiến lược phát triển thông tin quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Chiến lược) lên Thủ tướng Chính phủ theo đúng kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định: Chiến lược phát triển thông tin quốc gia là vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Chiến lược phải có tầm nhìn dài hạn, vì thế, cần cố gắng thể hiện được tầm nhìn này, đảm bảo định hướng sự phát triển và tránh được sự lạc hậu.

“Tác động của công nghệ thông tin – truyền thông đối với nội dung Chiến lược rất lớn và rất nhanh. Chiến lược phải có điểm nhấn sâu hơn về cách mạng công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật (IoT)... Ngoài ra, cần rà soát lại các chiến lược, văn bản, quy định hiện hành có liên quan và phải rà soát lại các cam kết quốc tế để tránh mâu thuẫn”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh nói.

Đồng quan điểm, đại diện của Thông tấn xã Việt Nam cho rằng dự thảo Chiến lược vẫn chưa đề cập rõ nét tính thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vốn đang được nói đến rất nhiều trong đời sống. Nên thể hiện rõ hơn những nội dung như cơ sở dữ liệu và số hóa…, những điểm nhấn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tiếp thu ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc, đại diện cơ quan thường trực soạn thảo Chiến lược cho biết: Tổ Biên tập sẽ tiếp thu và diễn đạt lại cho khoa học, thể hiện rõ sự cần thiết của Chiến lược cũng như sự gắn kết giữa Chiến lược với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo cùng các cơ quan liên quan trong Bộ TT&TT cần cùng nhau rà soát lại một lần nữa đề hoàn thiện dự thảo Chiến lược. Dự kiến cuối tuần tới sẽ hoàn thiện để trình lãnh đạo Bộ TT&TT xem xét trước khi trình Thủ tướng Chính phủ theo đúng kế hoạch được giao.

 

Toàn cảnh cuộc họp sáng 6/10 tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội.

Theo dự thảo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược, những năm qua, hệ thống thông tin không ngừng được phát triển và hiện đại hóa, chất lượng các sản phẩm, dịch vụ phát thanh – truyền hình, báo chí, xuất bản được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân.

Tuy nhiên, hoạt động thông tin và hệ thống thông tin nước ta vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Trong bối cảnh tác động của toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0 đặt hệ thống thông tin của Việt Nam trước nhiều thách thức cần phải điều chỉnh phù hợp để phát triển đáp ứng yêu cầu đặt ra trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mục tiêu tổng quát hướng tới là phát triển hệ thống thông tin theo cơ cấu, quy mô hợp lý, đáp ứng quyền được thông tin, trao đổi, phản hồi của nhân dân, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngang tầm khả năng và trình độ phát triển thông tin của các nước trong khu vực và thế giới; Phát triển đồng bộ và hiện đại các phương tiện thông tin đại chúng; ứng dụng sự phát triển khoa học và công nghệ, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, đẩy mạnh thông tin đối ngoại, khắc phục tình trạng thông tin thiếu cân đối, đảm bảo sự đồng đều về phân bố, thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ thông tin của nhân dân giữa các vùng, miền;…

Một số mục tiêu cụ thể đáng chú ý gồm: Đến năm 2025, 90% người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể đọc miễn phí báo in hoặc báo điện tử phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu; Đến năm 2030, 80% cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ, vận hành các hệ thống thông tin điện tử phù hợp với xu hướng công nghệ tiên tiến trên thế giới, các sản phẩm báo chí có chất lượng cao…

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment