Chỉ phiên tòa "đặc biệt", PV dự phải có thẻ nhà báo & giấy giới thiệu?
 

Chỉ phiên tòa 'đặc biệt', PV dự phải có thẻ nhà báo & giấy giới thiệu?

'Để khắc phục tình trạng phóng viên báo chí tác nghiệp một cách lộn xộn, mất hết đi tính trang nghiêm của phiên tòa, do đó Thông tư quy định như vậy là áp dụng với những phiên tòa đặc biệt thôi', ông Trần Văn Độ nói.
Chỉ phiên tòa

Ông Trần Văn Độ (Ảnh: Xuân Hải)

Kể từ ngày (16/6), Thông tư 01/2014 của TAND Tối cao về nội quy phiên tòa có hiệu lực. Theo đó, nhà báo muốn tham dự tòa để đưa tin phải cùng lúc xuất trình cả thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác của cơ quan. Trao đổi với Infonet về vấn đề này bên lề Quốc hội, Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ cho biết, quy định này chỉ áp dụng tại những phiên tòa đặc biệt để tránh phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa quá đông, tránh lộn xộn.

Thưa ông, kể từ ngày (16/6), Thông tư 01/2014 của TAND Tối cao về nội quy phiên tòa có hiệu lực. Theo đó, nhà báo muốn tham dự tòa để đưa tin phải cùng lúc xuất trình cả thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác của cơ quan. Quy định này vô hình trung đã gây khó khăn cho nhà báo, gián tiếp hạn chế quyền được thông tin của công chúng về hoạt động xét xử của tòa. Ý kiến của ông về quy định này như thế nào?

Để khắc phục tình trạng phóng viên báo chí tác nghiệp một cách lộn xộn, mất hết đi tính trang nghiêm của phiên tòa, do đó Thông tư quy định như vậy là áp dụng với những phiên tòa đặc biệt thôi. Còn lại phiên tòa bình thường, công khai thì phóng viên cứ dự như bình thường thôi.

Nhưng Thông tư không quy định rõ về điều này nên dẫn đến cách hiểu là áp dụng tại tất cả các phiên tòa thưa ông?

Phiên tòa công khai thì anh cứ đến tham dự, đưa tin bình thường thôi, chứ ai cấm anh vào dự. Cái này ra đời chủ yếu là để biết được số lượng các nhà báo tham dự, từ đó tổ chức nơi tác nghiệp, vị trí tác nghiệp thế nào làm sao bảo đảm cho phiên tòa được trang nghiêm, trang trọng nghiêm túc, chứ không để lộn xộn. Chứ cứ như cũ dẫn đến nhiều khi anh tác nghiệp chụp ảnh bị cáo, HĐXX có những chỗ không phù hợp.

Như ông nói thì những phiên tòa không phải phức tạp mới áp dụng quy định theo Thông tư 01, còn những phiên tòa bình thường thì phóng viên chỉ cần giấy giới thiệu hoặc thẻ nhà báo là được tham dự và tác nghiệp thưa ông?

Phiên tòa công khai tất cả mọi công dân đều được đến dự. Trường hợp có những phiên tòa lớn quá thì người ta có thể yêu cầu, bởi cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ. Rõ ràng báo chí vì sự nghiệp chung thì chỉ cần giấy giới thiệu thôi.

 

Nhưng theo quy định tại Thông tư 01 thì muốn được tác nghiệp tại phiên tòa phóng viên vẫn cần phải xuất trình cả thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác của cơ quan thưa ông?

Phiên tòa bình thường thì anh đâu cần phải trình. Anh cứ tác nghiệp, cứ chụp ảnh thôi, đâu có ai cấm. Cái này ra đời chủ yếu là nhằm đến bảo đảm trật tự, trang nghiêm cho các phiên tòa lớn, nhạy cảm xã hội mà người đến dự đông quá. Phóng viên đến đông quá rồi đi lại, chụp ảnh, quay clip lộn xộn lắm nên mình cần phải có quy định để kiểm soát, chứ không phải ban hành quy định trên là hạn chế, gây khó báo chí đâu. Cái này báo chí nhạy cảm quá. Thực tế, cũng có phiên tòa chỉ một số báo chí tác nghiệp thôi. Cũng như chúng ta đang họp Quốc hội thôi, chỉ có một số phóng viên được vào chụp ảnh trong hội trường rồi ra bên ngoài để đỡ lộn xộn.

Như thế có thể hiểu rằng quy định này chỉ áp dụng đối với những phiên tòa đặc biệt, thưa ông?

Những phiên tòa đặc biệt mà chúng ta thấy cần phải có sự kiểm soát về an ninh, trật tự. Còn những phiên tòa bình thường thì không áp dụng quy định này. Công dân, nhà báo khi đó có thể vào một cách tự do, bình thường và tác nghiệp một cách an ninh, trật tự.

Nhưng nếu các tòa lại căn cứ vào quy định này bắt buộc báo chí phải trình cả thẻ và giấy giới thiệu mới cho tác nghiệp thì sao, thưa ông?

Tôi là nhà báo, tôi ngồi dưới tham dự phiên tòa rồi tôi viết bài thì sao anh lại bắt tôi phải trình. Chỉ có những phiên tòa lớn, phiên tòa nhạy cảm, có quá đông người đến dự mới áp dụng quy định đó thôi.

Xin cảm ơn ông!
Xuân Hải (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment