Catherine Karnow: Việt Nam trong trái tim tôi

Triển lãm 'Việt Nam 25 năm – một đất nước đang thay đổi' là góc nhìn rất sống động của một người bạn Mỹ về chúng ta.

Đến Việt Nam từ những năm 1990, chụp những bức hình đầu tiên về đất nước và con người Việt Nam sau chiến tranh. Hàng ngàn bức ảnh đã được nhiếp ảnh Catherine Karnow ghi lại và nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, bà lại tự bỏ tiền túi, mở một triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam để quảng bá với thế giới...

Catherine Karnow: Việt Nam trong trái tim tôi - ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow.

Nói chuyện với cánh phóng viên tại triển lãm của mình, bà Catherine Karnow cho biết: “Là phóng viên ảnh tự do, tôi đi khắp các quốc gia để sáng tác, trong đó, Việt Nam là nơi tôi gắn bó rất nhiều với 15 lần đến, mỗi lần là một chuyến đi dài. 25 năm chụp ảnh và rong ruổi khắp Việt Nam tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó cho đất nước này. Mãi đến tháng 4/2014, tôi có dịp quay lại Việt Nam chụp một seri ảnh đẹp quảng bá du lịch Việt cho Tạp chí National Geographic. Ngắm lại những bức ảnh, tôi chợt nhận ra Việt Nam đang ngày càng thay da đổi thịt. Cùng với mốc kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao sau chiến tranh, tôi quyết định thực hiện một triển lãm cá nhân giới thiệu hình ảnh Việt Nam thay đổi, đan cài giữa nét cũ và nét mới, hiện đại để quảng bá với người Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế”.

Để thực hiện triển lãm của mình, trước tiên là cần địa điểm và bà Suzanne Lecht, Giám đốc nghệ thuật của Art Vietnam Gallery đã đồng ý với ý tưởng mở triển lãm tại phòng tranh của bà. Do không có nhà tài trợ, Catherine Karnow phải bỏ tiền túi ra mua sắm khung ảnh, thiết bị treo lắp và in ấn. Chỉ tính riêng chi phí in ấn cho bộ catalogue, mỗi cuốn dày 240 trang với nhiều bức ảnh và những chia sẻ về khoảnh khắc chụp ảnh, cùng 39 bức khổ lớn trưng bày là 10.000 USD. “Nhưng dự án này là trái tim, tình cảm của tôi vì thế tôi rất hạnh phúc khi thực hiện nó. Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện với dấu mốc thời gian riêng mà chỉ cần ngắm ảnh, những kỷ niệm sống lại với nhiều cảm xúc. Trong số 39 bức ảnh triển lãm, bức nào với tôi cũng khó quên”, bà Catherine chia sẻ. Đó không chỉ là những câu chuyện khắc sâu trong ký ức về hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về những nét văn hóa, lịch sử, phong cảnh đậm dấu ấn Việt... mà còn là câu chuyện về những con người bình thường, giản dị. Họ có thể là một ngư dân, một công nhân, một người thợ cắt tóc vỉa hè ở Hà Nội. Theo bà Catherine Karnow, một trong những tác phẩm mà bà yêu thích nhất là bức chụp một người đàn ông với cây đàn guitar ở ngoại thành Hà Nội năm 1990.

 

“Trong mỗi chúng ta, những hoài niệm và tĩnh tại trong tâm hồn được tôi cố gắng lắng đọng qua từng tấm ảnh. Với tôi, Việt Nam còn quyến rũ từ chính những con người như thế. Từ những năm 1990 đến nay, Việt Nam thật sự có rất nhiều thay đổi, nâng cấp hình ảnh đất nước theo chiều hướng tốt đẹp. Bên cạnh đó, tôi vẫn có riêng trong mình một hình ảnh Việt Nam mà tôi muốn được giữ gìn mãi, không muốn thời gian làm phôi pha vẻ đẹp đó. Chẳng hạn tôi rất yêu phố cổ Hà Nội. Mỗi lần về Hà Nội tôi lại tận hưởng cảm giác dạo quanh những nơi này. Tôi luôn thiết tha những gì thuộc về nét đẹp văn hóa, di tích, lịch sử ấy được trân trọng và gìn giữ", bà Catherine Karnow trải lòng.

Triển lãm "Việt Nam 25 năm – một đất nước đang thay đổi" được chia thành bốn nhóm chủ đề, theo từng giai đoạn là: Việt Nam - những năm đầu thập niên 1990, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trẻ em nhiễm chất độc da cam và Việt Nam ngày nay. Mỗi mảng trưng bày phản ánh một góc nhìn tinh tế của tác giả theo từng hoàn cảnh. Các bức ảnh từ những năm đầu thập niên 1990 mang tính thâm trầm với nhiều câu hỏi. Phần ảnh về Tướng Giáp bắt đầu từ chuyến thăm Đại tướng lần đầu tiên vào năm 1990 cho đến khi nhà báo nước ngoài này được mời về Quảng Bình nhân dịp lễ tang Đại tướng năm 2013.

Mặc dù rất muốn trưng bày một triển lãm khác tại TP.HCM nhân dịp 30/4/2015 này nhưng do không có nhà tài trợ cùng khó khăn về kinh phí nên ý tưởng này chỉ được thực hiện tại Hà Nội. Triển lãm mở cửa từ ngày 10/4 đến hết ngày 10/5 tại phòng tranh Art Vietnam Gallery...

Nam Phương
Chủ đề :
 
List comment