Cần nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng truyền thông
 

Cần nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng truyền thông

'Việc nhận diện, xử lý khủng hoảng truyền thông của cán bộ quản lý chưa thành kỹ năng, đang rất bị động. Nếu không kịp thời ứng phó sẽ không thể giải quyết những vấn đề đó một cách triệt để' - ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu.

Hội thảo "Vai trò của truyền thông nhà nước trong tình hình hiện nay"

Ngày 29/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) tổ chức hội thảo “Vai trò của truyền thông nhà nước (TTNN) trong tình hình hiện nay”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Quốc Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói: Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước chưa chú trọng xây dựng, thực hiện quy chế phát ngôn, thông tin truyền thông; nhiều vấn đề báo chí nêu chưa được giải quyết thấu đáo...

“Do đó, cần có giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông nhà nước, góp phần giải quyết những vấn đề nổi cộm, sự việc "nóng" trong đời sống KT – XH” – ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Vinh mong muốn hội thảo sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, phương pháp để cơ quan quản lý của Hà Tĩnh đối phó hiệu quả hơn với khủng hoảng truyền thông trong những thời điểm khó khăn, cấp thiết.

Cũng tại hội nghị, TS Nguyễn Chí Dũng - Cố vấn, đại diện nhóm nghiên cứu RED ý kiến, cần phải thay đổi phương thức truyền thông để đáp ứng yêu cầu. Thực trạng, bối cảnh mới là thách thức đối với công tác TTNN.

 

Nhà báo Lê Nghiêm - Nguyên Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) cho rằng: Trong giai đoạn có nhiều vấn đề nóng như hiện nay, việc trang bị kỹ năng ứng phó với khủng hoảng truyền thông cho các lãnh đạo, cán bộ quản lý nhà nước là vô cùng cấp thiết. Một số tình huống như: Thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bê bối chính trị, đời sống riêng tư… rất dễ phát sinh khủng hoảng truyền thông. Do đó, những đối tượng liên quan cần nhanh nhạy, chủ động nhận diện, giải quyết kịp thời để không để khủng hoảng lan rộng đến mức khó kiểm soát.

Ông Hoàng Cảnh Hưng – Sở TT&TT Đà Nẵng nhận định: Mỗi địa phương, nhất là những địa phương trọng điểm của hoạt động truyền thông báo chí nên có 1 trung tâm truyền thông cấp quản lý. Bộ phận này đảm nhận luôn việc nhận diện, dự báo khủng hoảng truyền thông, tham mưu để xây dựng hình ảnh lãnh đạo trên truyền thông, trang bị kỹ năng đối phó với khủng hoảng truyền thông cho các cấp, ngành.

"Việc nhận diện, xử lý khủng hoảng truyền thông của cán bộ quản lý chưa thành kỹ năng, chưa mang tính chủ động. Hà Tĩnh những năm gần đây liên tiếp xảy ra những vấn đề nóng về thiên tai, sự cố môi trường, là điều kiện để các phần tử xấu lợi dụng truyền thông để kích động dư luận, như một hình thức “đổ thêm dầu vào lửa”. Nếu không kịp thời nâng cao năng lực ứng phó với khủng hoảng truyền thông sẽ không thể giải quyết những vấn đề đó một cách triệt để" - ông Đỗ Quý Doãn – Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Ông Nguyễn Xuân Hải – Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, Hội Nhà báo Hà Tĩnh có gần 240 hội viên. Nếu các cơ quan, ban, ngành làm tốt công tác cung cấp thông tin chính thống cho đội ngũ này thì hiệu quả của truyền thông sẽ được nâng cao.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng thực tế hoạt động truyền thông nhà nước trong công tác xử lý khủng hoảng chưa được triển khai đồng bộ, hiệu quả còn hạn chế do thiếu nhân lực và bộ máy chuyên trách.

PV
Chủ đề :
 
List comment