Cần đẩy mạnh tuyên truyền về Giải thưởng Thông tin đối ngoại

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm hơn tới việc quảng bá, tuyên truyền cho Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại (TTĐN).

Sáng 21/2/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã tham gia cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc về TTĐN 2016.

Tại cuộc họp, đại diện bộ phận thường trực Giải thưởng cho biết, số lượng tác phẩm gửi về tham dự Giải thưởng vẫn còn hạn chế. Tính đến chiều 20/2/2017, bộ phận thường trực mới nhận được 40 tác phẩm của 27 tập thể, cá nhân, trong đó có một số tác giả nước ngoài từ Mỹ, Nhật Bản, Slovakia...

Tuy nhiên, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí lớn tham dự cuộc họp như Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam... đều khẳng định sẽ gửi số lượng lớn tác phẩm tham dự Giải thưởng trong thời gian tới, chẳng hạn Thông tấn xã Việt Nam sẽ gửi hơn 120 tác phẩm.

Một số Bộ, ngành như Ngoại giao, Quốc phòng cũng đang tích cực triển khai Giải thưởng, đáng chú ý là Tổng cục Chính trị dự kiến đăng ký 90 – 100 tác phẩm.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền về Giải thưởng Thông tin đối ngoại - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về TTĐN, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc tham gia Giải thưởng toàn quốc về TTĐN 2016, Liên chi hội Nhà báo TT&TT cũng đã phát động để các hội viên tích cực tham gia.

Đến thời điểm này, trước số lượng hạn chế tác phẩm đã gửi về đăng ký tham dự, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo thẳng thắn nhận định rằng việc quảng bá, tuyên truyền cho Giải thưởng toàn quốc về TTĐN 2016 chưa hiệu quả.

 

"Đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông lớn, các lực lượng chủ chốt như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam quan tâm hơn đến vấn đề này. Giải thưởng toàn quốc về TTĐN 2016 chưa thu hút được đông đảo người tham gia có thể vì hiện có nhiều giải thưởng khác đang được triển khai, hoặc TTĐN là lĩnh vực có tính đặc thù, hoặc giá trị Giải thưởng chưa hấp dẫn... Cần chú trọng hơn nữa trong việc thu hút sự tham gia của những người nước ngoài quan tâm tới Việt Nam, các tổ chức hữu nghị...", Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền về Giải thưởng Thông tin đối ngoại - ảnh 2

Toàn cành cuộc họp do Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh chủ trì.

Đồng tình với việc cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, quảng bá cho Giải thưởng toàn quốc về TTĐN 2016, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh khẳng định: "Giải thưởng này rất cần và thiết thực cho đất nước. Chúng ta hội nhập sâu rộng thì có rất nhiều đề tài để nói về Việt Nam, và càng phải đẩy mạnh TTĐN để thế giới biết về Việt Nam nhiều hơn. Những sáng tạo, bài chất lượng cao còn nhiều tiềm ẩn trong các cơ quan, cá nhân, người hoạt động báo chí, văn nghệ sĩ... Giải thưởng về TTĐN càng làm mạnh thì càng có lợi cho đất nước".

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đặc biệt lưu ý tới việc huy động sự tham gia của nhiều học giả quốc tế, nhà chính trị uy tín, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện của nước ngoài ở Việt Nam, các phóng viên, nhà báo, cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài tại Việt Nam, các viện nghiên cứu, các tổ chức hữu nghị.. "Hiện chúng ta đã rất quan tâm tới lĩnh vực đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, nhưng với đối ngoại nhân dân dù rất mạnh, lợi thế rất lớn, có rất nhiều người sẵn sàng tham gia lại vẫn chưa được quan tâm nhiều", ông Phạm Văn Linh nói.

Được biết, năm trước đã có 1.714 tác phẩm tham dự Giải thưởng toàn quốc về TTĐN. Năm nay là năm đầu tiên xét chọn thêm lĩnh vực xuất bản phẩm để tôn vinh mảng sách về đối ngoại.

Theo kế hoạch, 31/3/2017 là hạn cuối nhận bài dự thi Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2016. 

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment