Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo

Đó là nội dung văn bản mà Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký và gửi đi các đài truyền hình, đài phát thanh đài phát thanh và truyền hình trung ương và địa phương.

Mới đây, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hùng đã ký văn bản số 688/TTra- BCXB, ngày 3/9/2014, gửi các đài truyền hình, đài phát thanh trung ương, địa phương về việc rà soát chấn chỉnh, hoạt động quảng cáo trên sóng phát thanh truyền hình.

Văn bản nêu rõ: ‘Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được nhiều phản ánh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về việc vi phạm hoạt động quảng cáo sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên sóng phát thanh, truyền hình”.

Theo những phản ánh đó thì vi phạm thường xảy ra dưới các hình thức sau:

Về quảng cáo thuốc, vi phạm không đọc rõ khuyến cáo: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”; Quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận; Lợi dụng hình thức thầy thuốc hướng dẫn phòng bệnh, chữa bệnh hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để quảng cáo thuốc; Sử dụng hình ảnh người bệnh, hình ảnh, tên của thầy thuốc để quảng cáo.

Về quảng cáo thực phẩm chức năng, không đọc hoặc đọc không rõ nội dung khuyến cáo: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Sử dụng hình ảnh, uy tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế để quảng cáo; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng nội dung đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Ngoài ra, còn tồn tại hình thức vi phạm khác như: Không có dấu hiệu phân biệt nội dung quảng cáo với nội dung khác; có chuỗi quảng cáo vượt quá 10% chiều cao màn hình; Quảng cáo vượt quá tính năng, tác dụng của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ gây hiểu lầm cho người xem; Quảng cáo quá tần suất, số lần, thời lượng cho phép; Quảng cáo có mức giảm tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại vượt quá 50% giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Văn bản cũng kêu gọi: “Để khắc phục tình trạng kể trên, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị đài phát thanh, đài truyền hình, đài phát thanh và truyền hình nâng cao hơn nữa trách nhiệm xã hội của mình, tiến hành kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc về lĩnh vực y tế...”

 

Đây là một trong những văn bản thể hiện quyết tâm chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo nói chung và quảng cáo thực phẩm chức năng sai phép nói riêng.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã tiến hành xử phạt 6 báo với tổng số tiền phạt lên đến 140 triệu đồng về việc quảng cáo thực phẩm chức năng sai phép.

Bộ TT&TT tiếp tục yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo - ảnh 1

Ảnh minh họa Thực phẩm chức năng (nguồn: Foodnagivator)

Trả lời phỏng vấn của Infonet, các chuyên gia, nhà quản lý về y tế đều khẳng định tác hại vô cùng lớn của việc quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc sai phép. PGS.TSKH Trần Công Khánh, Giảng viên bộ môn Thực vật học trường Đại học Dược khẳng định: "Nếu quảng cáo sai, người dùng nhầm lẫn có thể dẫn đến bệnh nặng hơn, thậm chí không kiểm soát được có thể vừa mất tiền mà lại mắc bệnh khác...". 

PGS.TSKH Trần Công Khánh nhấn mạnh: "Dù là thuốc hay Thực phẩm chức năng thì tiêu chuẩn đầu tiên cần phải có tính hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Thuốc muốn có hiệu quả chưa bệnh thì phải dùng đúng cây/vị thuốc, trị đúng bệnh, dùng đúng liều lượng và đúng cách dùng. Thực phẩm chức năng cũng phải có yêu cầu như vậy". Tuy vậy, là người nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung nhiều năm, nhưng chính ông phải giật mình vì một nhà sản xuất thuốc đã dùng hình ảnh một loài cây hoàn toàn khác và chú thích đó là Trinh nữ hoàng cung....

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment