Báo điện tử “đau đáu” chuyện mất người và cạnh tranh không cân sức

Nỗi lo mất nhân lực và sự cạnh tranh không cân sức giữa các báo điện tử là những nội dung kiến nghị vừa được Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam Võ Đăng Thiên đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí.

Báo điện tử “đau đáu” chuyện mất người và cạnh tranh không cân sức - ảnh 1

Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử Infonet Võ Đăng Thiên trực tiếp đề xuất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí.

Tại buổi gặp mặt báo chí nhân dịp Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016) do Bộ TT&TT tổ chức chiều nay, 21/6/2016, Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam Võ Đăng Thiên đã trực tiếp đề xuất một số kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí.

Thứ nhất, về vấn đề cung cấp thông tin, Quốc hội vừa thông qua Luật Báo chí năm 2016 và Luật Tiếp cận thông tin. Như vậy, hành lang pháp lý cho hoạt động nghề báo đã tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc đưa luật vào cuộc sống để thực hiện nghiêm túc là vấn đề còn hết sức khó khăn. Làm sao để toàn dân, toàn xã hội hiểu Luật Báo chí được ban hành không chỉ cho người làm báo, các cơ quan báo chí thực hiện mà cho toàn dân và đặc biệt là trong hệ thống các cơ quan nhà nước thực hiện, trong đó có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí (hiện nay vẫn đang là vấn đề mà báo chí vấp rất nhiều).

Thứ hai là kiến nghị về vấn đề kinh tế báo chí. Theo Tổng Biên tập Võ Đăng Thiên, lâu nay chỉ hay nói nhiều đến kinh tế báo in, cơ chế phối hợp báo in, nhưng báo điện tử cũng hết sức khó khăn bởi muốn làm báo điện tử đầu tư rất lớn.

“Những tờ báo điện tử phát triển tốt nhất hiện nay, có lượng truy cập lớn, đều được hỗ trợ bởi những tập đoàn CNTT hàng đầu quốc gia (ví dụ như báo VnExpress hay Zing). Với lực lượng, công nghệ hùng hậu, đó là những tờ báo mạnh. Và trên thực tế đang diễn ra cuộc cạnh tranh không cân sức giữa các báo điện tử. Trong bối cảnh này, cần có đầu tư bài bản, trọng điểm cho các báo điện tử”, Tổng Biên tập Võ Đăng Thiên nhấn mạnh.

Kiến nghị tiếp theo là vấn đề cạnh tranh nhân lực, cần đầu tư về con người. “Những cơ quan nhỏ như chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với chuyện mất người. Nhiều phóng viên được đưa về đào tạo 2 – 3 năm, đến lúc “đủ lông đủ cánh”, một ngày đẹp trời lại đến gặp tổng biên tập xin chấm dứt hợp đồng vì có cơ hội mới làm cho những tờ báo lớn hơn. Chúng tôi phải chấp nhận mất người, và lại đào tạo, vun xới, và rồi lại mất người. Đó là điều chúng tôi phải đối mặt thường xuyên trong những năm qua”, Tổng Biên tập Võ Đăng Thiên chia sẻ.

 

Trước sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan quản lý báo chí, Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam thắng thắn bày tỏ: “Một trong những khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay đối với người làm báo, nhất là báo điện tử, đó là làm sao vừa thực hiện đúng chỉ đạo, pháp luật, định hướng của cơ quan chỉ đạo, định hướng báo chí, lại vừa thu hút được bạn đọc, hấp dẫn được bạn đọc. Bởi vì nếu làm sai chỉ đạo sẽ bị xử lý, nhưng nếu không thuyết phục được bạn đọc thì không có nguồn thu. Đây thường xuyên là thách thức hàng ngày đối với chúng tôi”.

Tổng Biên tập Võ Đăng Thiên cũng cho biết, ngoài việc tuân thủ đúng pháp luật, đúng chỉ đạo, Tòa soạn Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử Infonet đã đề ra một số nguyên tắc trong nội bộ để bảo đảm thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình như: Không được làm bạn đọc ghét, tức là không đưa những thông tin gây hại cho bạn đọc; Không được làm cho bạn đọc coi thường, tức là những thông tin nhảm nhí, rẻ tiền, câu khách; Không đăng tải những thông tin làm cho bạn đọc buồn nôn dù có thể gây tò mò, có lượng truy cập cao.

“Chúng tôi mong muốn đề cao trách nhiệm công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cơ quan báo chí, cơ quan ngôn luận của Bộ TT&TT”, Tổng Biên tập Võ Đăng Thiên nói.

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment