Báo chí Ukraine: Đất nước không cần "Tổng thống Tymoshenko"
 

Báo chí Ukraine: Đất nước không cần 'Tổng thống Tymoshenko'

Rất nhiều nhà báo Ukraine, kể cả những người phản đối ông Yanukovych cũng đang bày tỏ thái độ chống đối đối với bà Yulia Tymoshenko. Họ cho rằng Ukraine cần một gương mặt mới.
Báo chí Ukraine: Đất nước không cần

BàYulia Tymoshenko - Cựu Thủ tướng Ukraine. (Ảnh: AFP/BBC)

Một ngày sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Viktor Yanukovych, truyền thông Ukraine đang tập trung vào một sự kiện quan trong khác: Sự phóng thích đối thủ chính trị của ông - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.

Rất nhiều nhà báo Ukraine, kể cả những người phản đối ông Yanukovych cũng đang bày tỏ thái độ chống đối đối với bà Yulia Tymoshenko. Họ cho rằng Ukraine cần một gương mặt mới.

Trong khi đó, trang tin Lenta.ru (Nga) lại cho rằng bà Yulia vẫn đang nắm giữ một “sức mạnh cần thiết” để lập lại trật tự ở Ukraine.

“Tôi không muốn Tổng thống tương lai của Ukraine - một đất nước đã phải nếm trải cảnh đổ máu - sẽ được miêu tả là một người có quá khứ tham nhũng khét tiếng. Nhưng nếu bà Tymoshenko trở thành Tổng thống thì đó sẽ đích xác là những gì tôi sẽ viết về bà ta ”, ông Leshchenko viết trên website Ukrayinska Pravda.

Một nhà báo có tiếng khác của Ukraine, Mustafa Nayem đã cùng lên tiếng với hoài nghi tương tự.

“Hãy thẳng thắn, sẽ có một số người muốn bà ta trở lại chính trường. Nếu Yulia trở lại, Ukraine sẽ có nguy cơ lập lại những sai lầm mà chúng ta đang chiến đấu để xóa bỏ bao lâu nay”, nhà báo Nayem viết trên Facebook cá nhân.

Nhà báo Yevhen Kuzmeko cũng chắc chắn về sự trở lại của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. “Bạn có để ý rằng bao nhiêu người bắt đầu bằng việc “tôi vui mừng vì cô ấy được tự do, nhưng...”. Kuzmenko hỏi trên Facebook. Đằng sau chữ “nhưng” theo Kuzmenko là những lời đồn về mối quan hệ giữa cựu Thủ tướng Yulia và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà hoạt động đang nổi và cũng đồng thời là một phóng viên, Oleksandr Aronets đã đưa ra lời cảnh báo tới bất cứ ai sẽ nắm quyền lực ở Ukraine rằng: “Điều quan trọng nhất là đừng bán nước. Nếu không, họ sẽ bị đóng đinh trừng phạt bởi chính người dân của mình.”

Mội bài viết trên trang Levy Bereg nói về cảm giác tội lỗi của người Ukraine sau cuộc đổ máu ở Kiev. “Đừng chỉ đổ lỗi cho mỗi chính quyền vì đã giết chết bao nhiêu người. Cả tôi và bạn, chúng ta cũng có lỗi” nhà báo Viktoria Herasymchuk viết.

 

Herasumchuk cho rằng người Ukraine bình thường đã thờ ơ quá nhiều vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất nước của họ. Bây giờ chính là thời khắc cho một cuộc cải tổ triệt để đất nước Ukraine.

“Nếu chỉ là việc đổi tên một chính quyền thì chúng ta sẽ tiếp tục chìm trong các cuộc xung đột bạo lực và biểu tình giết người”, nhà báo Herasmchuk viết.

Trang Glavcom đã lấy rất nhiều ý kiến về việc trả lại tự do cho bà Tymoshenko. Nhà phân tích chính trị Vadym Karayav cho rằng đây là một tin xấu cho Vitaly Klitschko, lãnh đạo của nhóm biểu tình lớn thứ hai trong đợt biểu tình vừa qua.

Một ý kiến khác cho rằng Yulia Tymoshenko sẽ cố gắng để đứng vào hàng ngũ lãnh đạo của phe đối lập.

Một trang tin tức nổi tiếng của Nga, Lenta.ru, bày tỏ thái độ lạc quan hơn về sự trở lại của bà Tymoshenko. “Khi cuộc chiến ở Ukraine đang có nguy cơ trở thành một cuộc nội chiến thì bà Yulia Yumoshenko có thể trở thành một nhân tố ổn định”, trang tin này đưa.

Bình luận viên chính trị người Nga, Leonid Ivashov bà Yulia có nhiều ảnh hưởng hơn so với những lãnh đạo nổi dậy khác trong việc “lập lại trật tự”.

Trang web của Nga trước đây thường gọi những người trong phe đối lập ở Ukraine là “những chiến binh cực đoan có vũ trang” bây giờ đã chuyển sang gọi họ là “tuần tra nhân dân” và “nhóm tự vệ”.

“Kiev đang hội bàn với bà Yulia Tymoshenko, việc bà Yulia được tự do có thể thay đổi đáng kể vai trò của các lãnh đạo phe đối lập khác”, bài báo viết

Tờ nhật báo chính phủ Rossiyskaya Gazeta thường ngày vẫn ủng hộ Tổng thống Yanukovych giờ đây cũng quay sang kết tội ông này là người khiến Ukraine đổ máu và chia rẽ. Nhưng, website của nhật báo này vớt lại rằng “ông ta phải làm vậy vì áp lực của Phương Tây”.

Lê Hương
Chủ đề :
 
List comment