Báo chí Nga chính thức có "Giải thưởng Snowden"
 

Báo chí Nga chính thức có 'Giải thưởng Snowden'

Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 30/5 vừa qua, hãng thông tấn UPI đưa tin cho biết báo chí Nga đã chính thức có Giải thưởng Snowden - giải thưởng lấy theo tên 'tội phạm lừng danh' của nước Mỹ.
Báo chí Nga chính thức có

Edward Snowden chính thức trở thành "biểu tượng" của báo chí Nga (ảnh: The Guardian)

Theo tin đưa từ hãng thông tấn UPI (United Press International - Hiệp hội Báo chí Quốc tế) có trụ sở tại Washington, D.C., Mỹ, cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) Edward Snowden đã được mời tham gia một buổi lễ vinh danh Báo chí điện tử Nga, trong đó sẽ có một giải thưởng mang tên mình, Giải thưởng báo chí Snowden.

Ông Elexey Venediktov, Tổng Biên tập của Đài Phát thanh Echo Moskvi kiêm trưởng ban Giải thưởng Báo chí điện tử Nga nói rằng “Giải thưởng Snowden” sẽ được trao cho hạng mục báo chí điều tra vào mùa thu năm nay.

“Chúng tôi đã liên hệ với Snowden lần đầu tiên hồi tháng 4/2014 để xin phép dùng tên Snowden cho một giải thưởng của mình và anh ấy đã đồng ý”, ông Venediktov cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Snowden chưa trả lời về việc có tham gia vào ban giám khảo của giải thưởng này hay không.

Edward Snowden, người đã công bố bí mật động trời của NSA về chương trình giám sát công dân của chính phủ Mỹ, sau đó trở thành một trong những tội phạm lừng danh nhất nước Mỹ. 

 

Snowden nhân tố nổi bật trong mùa giải báo chí Pulitzer 2014 vì những đóng góp của mình cho công cuộc minh bạch thông tin, giúp mang về 2 giải Pulitzer cho The Guardian và Washington Post. Đồng thời, tại Giải thưởng Ridenhour, Edward Snowden cũng được vinh danh với giải Telling Truth.

Tuy có vị thế đáng nể trong làng báo thế giới và được nhiều người suy tôn như một anh hùng nhưng hiện tại Snowden đang phải tị nạn ở Nga và bị đối mặt với mức án nặng nề nếu bị dẫn độ về Mỹ. 

Bản tin được thực hiện dựa trên tham khảo thông tin từ Hãng thông tấn UPI của Mỹ.


Lê Hương (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment