108 nhà báo thiệt mạng trong năm 2013

Hiệp hội các nhà báo quốc tế (IFJ)cho biết Syria trở thành nơi tác nghiệp nguy hiểm nhất đối với các nhà báo.

Hôm nay (31/12), hãng tin AFP dẫn thông tin của IFJ cho hay số thương vong đã giảm đi 10% so với năm 2012 nhưng các chính phủ vẫn cần làm nhiều hơn nữa để “ngăn chặn tình trạng đổ máu trong ngành truyền thông”.

108 nhà báo thiệt mạng trong năm 2013 - ảnh 1

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta tưởng niệm trước thi hài của các nhà báo quốc tế thiệt mạng ở thị trấn Kidal ở nước này.

“Tình trạng bạo lực vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được và các chính phủ vẫn cần phải bảo vệ và thực thi quyền sống, quyền cơ bản của các nhà báo”, IFJ tuyên bố.

Hiệp hội này đã gửi một “lời kêu gọi thống thiết tới các chính phủ trên khắp thế giới chám dứt tình trạng miễn trừ truy tố với các hành vi bạo lực chống lại các nhà báo và nhân viên truyền thông”.

Theo IFJ, Syria là quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo với 15 nhà báo thiệt  mạng, sau đó là Iraq với 13 nhà báo; 10 nhà báo thiệt mạng tại mỗi quốc gia Pakistan, Philippines và Ấn Độ, 7 người thiệt mạng tai Somalia và 6 người tại Ai Cập.

 

Theo khu vực, châu Á – Thái Bình Dương là nơi hoạt động báo chí nguy hiểm nhất với 29% số nhà báo thiệt mạng ở khu vực này; theo sau là Trung Đông và thế giới Ả rập với 27%.

Hiệp hội các nhà báo thế giới tự nhận là đại diện cho hơn 600.000 nhà báo ở 134 quốc gia và hiệp hội này cho hay các nhà báo nữ đối mặt với tình trạng bạo lực ngày càng cao.

Trong năm 2013, 6 nhà báo nữ thiệt mạng và nhiều người khác là nạn nhân của các hành vi lạm dụng tình dục.

Hồi đầu tháng này, Tổ chức các phóng viên không biên giới cho hay 71 nhà báo đã thiệt mạng trong năm 2013, thấp hơn năm trước nhưng số vụ bắt cóc tăng lên mạnh.

Số liệu của IFJ bao gồm cả các nhân viên truyền thông.

Tùng Lâm
Chủ đề :
 
List comment