Truyền thông Trung Quốc: NATO có thể chiếm một phần lãnh thổ Nga trong 2 ngày

Trang thông tin Eastday của Trung Quốc dẫn lời Thiếu tướng Du Wenlong, một trong những tham mưu quân sự hàng đầu của quân đội Trung Quốc rằng nếu xung đột giữa NATO và Nga bùng nổ, liên minh này có thể chiếm vùng Kaliningrad của Nga trong 2 ngày.

Theo ông Du, Kaliningrad “không phải là một vùng đất lớn”, chỉ có diện tích 15.000 km vuông và nằm cách thủ đô Moscow 1.000km, song vùng lãnh thổ tách rời này của Nga “rất gần với các nước NATO”.

Vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga đang bị lọt vào tầm ngắm nếu xung đột giữa Nga và NATO xảy ra.

Vị tướng Trung Quốc nhận định rằng Nga có thể sẽ đáp trả bằng việc phóng tên lửa tấn công vào thủ đô của một số nước Châu Âu, và điều này sẽ dẫn đến tình trạng “xung đột quân sự sẽ bùng nổ khắp Châu Âu”. Hiện các quan chức vẫn chưa có bình luận nào về thông tin mà trang tin Trung Quốc đưa ra.

Nhận định của ông Du được đưa ra sau khi chuyên gia Richard Hooker của viện nghiên cứu Quỹ Jamestown của Mỹ đưa ra báo cáo nói rằng giả sử giữa NATO và Nga xảy ra xung đột quân sự ở Biển Baltic, liên minh này nên tìm cách tập trung vào việc chiếm vùng Kaliningrad của Nga trong vòng 2 tuần.

“Điều cần thiết đó là, thứ nhất lực lượng NATO phải chiếm lĩnh hệ thống phòng không ở Kaliningrad trong vòng 14 ngày để khẳng định lợi thế trên không của liên minh, thứ hai là các lực lượng trên bộ phải có thể được nhanh chóng triển khai và giao chiến trong vòng 30 ngày, thứ ba là các đợt chi viện quy mô lớn và tham chiến trong thời gian không quá 30 ngày sau khi xung đột bùng nổ. Hiện tại NATO không sẵn sàng để đạt được những mục tiêu trên”, ông Hooker cho biết.

Tuy vậy, ông Hooker không nói rõ tác nhân nào có thể khiến xung đột vũ trang bùng nổ và nói rằng Moscow có kế hoạch riêng dành cho toàn khu vực Baltic.

Về phần mình, ông Anton Alikhanov, người đứng đầu vùng Kaliningrad đã gọi báo cáo của ông Hooker là “chuyện hư cấu của tạp chí lá cải” và rằng ông “không còn muốn nói nhiều về những nhận định vô lý này của Mỹ nữa”.

Tuyên bố của ông Hooker được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh trong một tuyên bố vào tháng 9 vừa qua rằng “khả năng của các hệ thống phòng không ở vùng Kaliningrad, bao gồm quá trình phát hiện, hỗ trợ và tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trên không nào đều được các phi công NATO hiểu rõ khi họ tiếp cận vùng biên giới Nga ở Baltic”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều