Truyền thông Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un tới Hà Nội bằng tàu bọc thép

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng và dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô Hà Nội trong vài giờ tới. Thông tin này đã được hãng tin KCNA của Triều Tiên xác nhận vào sáng sớm ngày 24/2.

Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên sẽ “tham dự hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ lần thứ hai và hoạt động này sẽ diễn ra tại Hà Nội, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay từ đoàn tàu riêng của mình.

Thông tin này đánh dấu lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên chính thức xác nhận rằng hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump được tổ chức tại thủ đô của Việt Nam.

Được biết, đi cùng ông Kim còn có nhiều quan chức cấp cao khác, bao gồm các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên là Kim Yong-chol và Ri Su-yong, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol.

Một số nhân vật đáng chú ý khác cùng đi theo ông Kim còn có Oh Su-yong, một cố vấn kinh tế của Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là giám đốc Bộ Các vấn đề Kinh tế Triều Tiên, và Kim Pyong-hae, một phó chủ tịch phụ trách quản lý nhân sự trong đảng.

Ngoài ra, em gái của ông Kim, đồng thời là phó giám đốc cơ quan tuyên truyền là bà Kim Yo-jong và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui cũng sẽ có mặt với ông Kim ở Hà Nội. Hiện vẫn chưa rõ Đệ nhất Phu nhân Ri Sol-ju có trong đoàn sang Hà Nội hay không.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một đoàn tàu được cho là đang chở ông Kim và các quan chức đã đi qua Cầu Hữu nghị Đan Đông Áp Lục ở biên giới Triều Tiên – Trung Quốc. Đoàn tàu này đi qua cầu vào khoảng 9 giờ 20 phút tối (giờ địa phương), và lực lượng an ninh Trung Quốc đã có mặt tại mọi ngả đường gần cây cầu này, cũng như một khách sạn gần ga tàu đã bị buộc trả toàn bộ khách.

Chặng đường tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội kéo dài khoảng hơn 4.150 km và dự tính sẽ có thời gian di chuyển khoảng 47 giờ đồng hồ nếu đoàn tàu của ông Kim có thể giữ nguyên tốc độ 90 km/giờ trong suốt chiều dài chuyến đi.

Ông Kim trong 12 tháng qua đã nhiều lần đến thăm Bắc Kinh bằng tàu hỏa, và chuyến thăm vào tháng 3/2018 là lần đầu tiên ông có chuyến công du ra nước ngoài kể từ khi trở thành Chủ tịch Triều Tiên.

Dự kiến ông Kim sẽ có mặt ở Hà Nội vào ngày 25/2, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/2 tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều