Truyền thông Triều Tiên nói gì về cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều?

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay (28/4) đã gọi cuộc gặp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là “một mốc lịch sử mới”.

Theo Yonhap, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này, công bố trước người dân Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo, trong đó có cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap nhận định đây là lần hiếm hoi KCNA nhắc đến cam kết về hạt nhân trước công chúng Triều Tiên. Điều này làm dấy lên hy vọng cam kết này sẽ được thực thi, dù Tuyên bố chưa nêu ra chi tiết tiến trình thực hiện.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ tại đường phân giới quân sự giữa hai miền sáng 27/4 để thảo luận về những vấn đề quan trọng của hai bên. Sau hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình, hợp tác giữa hai miền.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc nắm tay nhau vượt qua đường biên giới hai nước. Nguồn: Reuters

Lãnh đạo thế giới lên tiếng

Trước thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều, nhiều lãnh đạo và quan chức cấp cao thế giới cũng bày tỏ suy nghĩ của mình về sự kiện lịch sử này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi nỗ lực của ông Kim Jong Un nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến mà trên danh nghĩa đã kéo dài bảy thập kỷ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như các nỗ lực nhằm “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

“Sau một năm thịnh nộ của các cuộc phóng tên lửa và thử hạt nhân, cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang diễn ra. Những điều tốt đẹp đang đến hãy để thời gian nói thay tất cả!”, ông Trump viết trên Twitter.

Sau đó, người đứng đầu nước Mỹ tiếp tục có một tuyên bố mềm mỏng hơn, khi viết: “Chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc! Nước Mỹ và toàn bộ người dân tuyệt vời nên tự hào về điều đang diễn ra tại Triều Tiên”.

Về phần đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, Trung Quốc, cũng ca ngợi kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh, nhấn mạnh rằng điều này có thể giúp phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: “Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh. Họ đã ra tuyên bố chung về quan hệ Liên Triều, giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa bán đảo này vì một nền hòa bình lâu bền”.

Người phát ngôn cũng gửi lời chúc mừng của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh: “Kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh rất có ích cho hòa giải và hợp tác Liên Triều, hòa bình và ổn định trên bán đảo cùng như giải quyết về mặt chính trị các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xem sự kiện này là một “bước tiến tích cực”. Tuy nhiên, ông Abe thúc giục Bình Nhưỡng nên có “những hành động cụ thể” trên vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác.

“Nhật Bản sẽ so sánh tuyên bố mới đây với những tuyên bố trước đó và ứng phó phù hợp với những phân tích của mình. Nhật Bản sẽ đoàn kết vững chắc với Hàn Quốc và Hoa Kỳ, cũng như với Trung Quốc và Nga, để giải quyết các vấn đề công dân Hàn Quốc bị bắt cóc, và vấn đề hạt nhân và tên lửa”, Thủ tướng Abe thận trọng cho biết.

Về phía nước Nga, điện Kremlin hôm nay (28/4) cũng đã hoan nghênh “những thông tin rất tích cực” từ cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều. Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định, Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã nhiều lần nhấn mạnh rằng một giải pháp chắc chắn cho tình hình bán đảo Triều Tiên chỉ có thể dựa trên đối thoại trực tiếp” giữa hai bên.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên điện Kremlin cũng cho rằng “vẫn còn quá sớm” để nói đến việc ký một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng lên tiếng khi hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, song ông tiên liệu sẽ không có bất kỳ bước đột phá lớn nào có thể kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trao đổi với các phóng viên tại trụ sở NATO hôm 27/4, Ngoại trưởng Anh cho rằng: “Tôi cảm thấy rất khích lệ về những gì đang diễn ra. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai nhìn lại lịch sử và các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đều không thể lạc quan quá mức tại thời điểm này. Nhưng khi hai nhà lãnh đạo họp mặt với nhau, thì rõ ràng đó là tin tốt lành”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều