Truyền thông tiết lộ khó khăn của Nga trong vấn đề Crimea

Trang Tvp.info của Ba Lan nhận định, Phương Tây đã nhất trí với việc Crimea sáp nhập Nga và sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho Moscow, tuy nhiên điều này bị cản trở bởi lập trường của Warsaw và Washington.

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014. Ảnh: RIA.

Trước đó, bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Mới đây, hôm 18/3, tại Nga đã kỷ niệm 6 năm ngày Crimea gia nhập Nga và được gọi là “Ngày thống nhất Crimea” với nhiều sự kiện kỷ niệm được tổ chức trên khắp cả nước. Theo Tổng thống Putin, nhiều dự án đã được thực hiện trong những năm gần đây để giải phóng tiềm năng của Crimea và Sevastopol, cũng như hòa nhập vào không gian xã hội, kinh tế của Nga.

Theo đó, tác giả bài viết cho hay, Ba Lan chính là trở ngại chính trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga, mặc dù Pháp và Đức đã có những động thái kêu gọi các nước thay đổi chính sách đối với Moscow.

“Bất chấp các lệnh trừng phạt, Liên minh châu Âu (EU), Đức và Pháp vẫn đang tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế với Moscow. Trong đó có việc vận động hành lang cho Nga của các nước phương Tây để xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2)”, tác giả cho biết.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan gần đây nhân kỷ niệm ngày thống nhất bán đảo Crimea với Nga. Warsaw gọi tình hình ở Crimea và Donbass là “thách thức nghiêm trọng đối với an ninh thế giới”.

Cũng theo tác giả, việc cải thiện quan hệ giữa Ukraine và Mỹ sẽ làm tăng cơ hội Kiev tự bảo vệ mình khỏi nước láng giềng. Với việc tăng cường mối quan hệ giữa Kiev và Washington mang lại cho chính quyền Ukraine hy vọng về sự hỗ trợ chính trị, quân sự và năng lượng cho Nhà Trắng.

Theo các nguồn tin, Ukraine sẽ được viện trợ theo hai chương trình hỗ trợ, một chương trình do Bộ Ngoại giao quản lý và chương trình thứ hai do Lầu Năm Góc quản lý. Được biết, trong hai dự thảo ngân sách trước đây nhất chính quyền Mỹ đề xuất cắt giảm số tiền viện trợ theo kênh Bộ Ngoại giao xuống còn 20 triệu USD, tuy nhiên Quốc hội khôi phục lại con số dự kiến ban đầu là 115 triệu USD. Khoản viện trợ cho Ukraine thông qua các kênh của Lầu Năm Góc dự kiến là 250 triệu USD, tuy nhiên Nhà Trắng chưa bao giờ có ý định cắt giảm khoản này.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều