Truyền thông Mỹ: “Vô minh, ngốc nghếch” là nguyên tắc trong chính sách ông Trump

Tạp chí Mỹ The American Conservative cho rằng, các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, trong đó ông cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama “đánh mất bán đảo Crimea” là minh chứng cho sự thiếu hiểu biết và bản năng hung hăng của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng "cựu Tổng thống Obama đã cho phép Crimea rời bỏ Ukraine sáp nhập Nga" và cũng nói thêm: "Tôi có thể có quan điểm hoàn toàn khác trong vấn đề này, và Tổng thống Putin không tôn trọng Tổng thống Obama".

Theo The American Conservative, những phát biểu này của ông Trump nghe rất ngốc nghếch. Ở đây không phải là những cụm từ mà quan trọng những ngụ ý các phát biểu của ông, có nghĩa là Tổng thống Mỹ có thể "cho phép" hoặc "không cho phép" hành động nhất định với các cường quốc hạt nhân lớn khác.

Tạp chí viết, ông Obama hoàn toàn có thể lên án những phát ngôn của ông Trump và ngăn chặn điều này, nhưng ông không thể làm bất cứ điều gì ngoài việc giải phóng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba,. Tuy nhiên, ông Trump vì sự thiếu hiểu biết và bản năng hung hăng của mình đã nghĩ khác đi. Hơn nữa, bán đảo Crimea không thuộc về lợi ích quan trọng sống còn của Hoa Kỳ, và vì điều này, nó chắc chắn không đáng để bắt đầu một cuộc chiến. Nếu ông Trump nghĩ khác, thì ông ấy là một người thậm chí còn thiếu thận trọng và vô trách nhiệm hơn chúng ta nghĩ.

Tổng thống Mỹ nói về Crimea như thể bán đảo này là một phần của Hoa Kỳ và đã bị đánh cắp. Bản thân cụm từ "để mất Crimea" bác bỏ những lời hùng biện của Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ có ảo tưởng rằng có thể "bảo toàn" hay "mất" toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

The American Conservative nhận xét, những suy nghĩ này là điều vô nghĩa phi thực tế, và rất nguy hiểm nếu Tổng thống Mỹ nhìn nhận các cuộc khủng hoảng quốc tế theo cách này. Ông Obama đã không tạo ra nguy cơ của một cuộc chiến tranh thế giới.

Thực tế, ông Trump đã khó chịu về sự mất mát một phần của một đất nước mà thậm chí không phải là một đồng minh than cận của Mỹ không cho thấy chính sách đối ngoại theo khẩu hiệu "nước Mỹ trước tiên - America First", tờ báo kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều