Truyền thông Mỹ viết về những thành tựu của ông Putin sau 20 năm nắm quyền

Tờ Bloomberg viết rằng, sau 20 năm Tổng thống Nga Vladimir Putin ở vị trí lãnh đạo, nước Nga đã khôi phục được một phần đáng kể ảnh hưởng bị mất sau khi Liên Xô tan rã.

Tác giả bài báo lưu ý, người đứng đầu nước Nga đã củng cố được quan hệ với Trung Quốc, sáp nhập Crimea, thay đổi tình hình ở Syria, bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ là một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hãng tin cũng nhấn mạnh, chính ông Putin là người “đứng đầu” tại hội nghị thượng đỉnh nhóm “Bộ tứ Normandy” vừa diễn ra ở Paris.

Bloomberg gọi việc tổng thống Nga tăng cường được ảnh hưởng địa chính trị của nước mình trong điều kiện ngân sách khiêm tốn là thành tựu chủ yếu của ông, để so sánh kinh phí Hoa Kỳ chi cho quốc phòng nhiều gấp 2 lần tổng chi ngân sách của Nga.

“Nước Nga lại một lần nữa trở thành thế lực ở Trung Đông và đang mở rộng ảnh hưởng sang châu Phi”, bài báo viết.

Đồng thời, sự cẩn trọng của Moscow trong các vấn đề tài chính sau cuộc xung đột ở Ukraine đã giúp Nga trở thành một trong những nước có khả năng “cân đối tài chính” hàng đầu trên thế giới, tờ Bloomberg nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Trước đó, Chủ tịch đảng Yisrael Beytenu (Israel) Avigdor Lieberman tuyên bố, ông Vladimir Putin đã hồi sinh và củng cố vị thế của Nga trên trường quốc tế, ông đã đưa đất nước trở lại vị thế cường quốc.

“Không thể tưởng tượng được nước Nga hậu Xô Viết mà không có nhân tố gọi là Vladimir Putin. Đây là một phần không thể thiếu trong lịch sử gần của nước Nga. Tất nhiên, từ quan điểm mọi việc xảy ra, ông đã đưa Nga trở lại vị thế của một cường quốc như thời nó còn thuộc Liên Xô”, ông Lieberman nói.

Ông Lieberman lưu ý, phẩm chất lãnh đạo đặc biệt của Tổng thống Putin, cho phép ông lãnh đạo hiệu quả một quốc gia rộng lớn.

“Một người hoàn toàn làm chủ mọi hoàn cảnh, chuẩn bị tốt cho mọi cuộc gặp, thông thạo các sự kiện, số liệu, không có bất kỳ mẩu giấy nào. Từ kinh nghiệm làm việc của tôi, tất cả các thỏa thuận đã và đang có trong thời đại của Putin, mọi việc đều được thực hiện với độ chính xác cao”, ông Lieberman nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều