Truyền thông Đức: Thổ Nhĩ Kỳ “hết cửa quay đầu” vì thương vụ mua S-400

Việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể trở thành một điểm xấu không thể quay trở lại đối với Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó, một loạt các đồng minh phương Tây sẽ rời khỏi Ankara vì thương vụ mua S-400 này.

Truyền thông Đức: Thổ Nhĩ Kỳ “hết cửa quay đầu” vì thương vụ mua S-400

Tờ nhật báo Welt của Đức nhấn mạnh rằng thỏa thuận giữa hai nước Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra, bất chấp những chỉ trích gay gắt của NATO và Hoa Kỳ đối với Ankara.

Theo tác giả bài báo, Thổ Nhĩ Kỳ không vi phạm thỏa thuận, vì họ coi Nga là đối tác đàm phán ở Trung Đông và ảnh hưởng của Moscow trong khu vực lớn hơn nhiều so với Hoa Kỳ.

Ngoài ra, những lý do khác cho thỏa thuận này là mong muốn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để bảo vệ khỏi Hoa Kỳ, bởi vì S-400 được triển khai trực tiếp gần thủ đô.

Vào năm 2016, trong một nỗ lực đảo chính không thành công, tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công từ trên không, và bây giờ, tờ Welt viết, người đứng đầu nhà nước lo ngại rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, Washington sẽ có thể “tắt” chúng khi họ cần trong tình huống tương tự.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên hôm 12/7

Hôm thứ Sáu (12/7), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lô S-400 đầu tiên đã đến nước này. Một ngày sau, Bộ Quốc phòng cho biết, chiếc máy bay thứ tư của Nga với các thiết bị mới cho hệ thống phòng không S-400 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted.

Hợp đồng cung cấp bốn hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần của thỏa thuận, một phần còn lại bằng chi phí vay tín dụng của Nga.

Việc mua các hệ thống phòng không S-400 từ Moscow đã gây ra mâu thuẫn giữa Ankara và Washington, Hoa Kỳ yêu cầu thỏa thuận này phải bị hủy bỏ và các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ sẽ thay thế.

Ngược lại, Washington không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Ankara đã từ chối nhượng bộ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều