Truyền thông Đức: Thế giới không thể thiếu Nga

Izvestia đưa tin, nhà báo Malte Lehming của tờ Der Tagesspiegel (Đức) nói rằng, sự kiện Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy rằng thế giới không thể thiếu nước Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel  hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.

Hai vị nguyên thủ quốc gia tại Điện Kremlin đã thảo luận những vấn đề quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội nhân văn, cũng như những vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế.

Ông Lehming nhấn mạnh rằng, trong cuộc hội đàm hai bên đã khẳng định cam kết của mình đối với chương trình thỏa thuận hạt nhân Iran và việc hoàn thành dự án đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Ông Lehming cũng đánh giá cao sự ủng hộ của tổng thống Nga đối với sáng kiến của chính phủ Đức về việc triệu tập hội nghị quốc tế ở Berlin dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để giải quyêt tình hình xung đột tại Libya.

Theo ý kiến tác giả, các nhà chính trị trên thế giới không được phép phủ nhận thành công của các nước khác. Ông lưu ý rằng, Nga đang đóng vai trò quan trọng tại khu vực Trung Đông. Tổng thống Syria Bashar Assad với sự hỗ trợ từ Tổng thống Putin đã củng cố được quyền lực và nhu cầu nhiên liệu của Đức cũng như một số nước châu Âu cũng sẽ được đáp ứng nhờ dự án “Dòng chảy phuơng Bắc-2” của Nga.

Kết lại, nhà báo Đức đặt ra các câu hỏi: ngoài Nga ra ai có thể thúc đẩy việc ổn định tình hình ở Syria, tạo ra ảnh hưởng to lớn đối với chế độ Tehran, “nói chuyện tay đôi” với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cũng như đạt được kết quả ổn định tình hình Libya về lâu dài.

Chuyến thăm của Thủ tướng Đức đến Nga được cho là cơ hội để hai nước khôi phục lại quan hệ song phương, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại sau thời gian dài căng thẳng. 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều