Truyền thông Đức loan tin Mỹ tìm được phương án thay thế Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Junge Welt của Đức đưa tin, Hoa Kỳ đã tìm thấy cho Liên minh châu Âu (EU) phương án mới thay thế cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Mỹ tìm được phương án mới thay thế Dòng chảy phương Bắc 2? (ảnh minh họa)

Theo Junge Welt, Washington từ lâu đã cố gắng chống lại việc thực hiện dự án năng lượng của Nga thông qua các lệnh trừng phạt, đồng thời đề nghị các đối tác của mình ở Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu hiểu rằng việc mua khí đốt hóa lỏng LNG của Mỹ sẽ có giá cao hơn so với việc mua khí đốt qua đường ống của Nga.

Theo tờ báo, hiện nay, chính quyền Mỹ muốn dùng dự án đường ống dẫn khí đốt EastMed (Eastern Mediterranean Pipeline Projeсt - Dự án Đường ống Đông Địa Trung Hải) để đối trọng với Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Hội nghị Bộ trưởng nhằm thảo luận về việc thực hiện dự án EastMed được tổ chức tại Athens (Hy Lạp). Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Môi trường và Năng lượng Hy Lạp Kostis Hadzidakis; Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Thương mại và Công nghiệp Cộng hòa Síp Georgios Lakkotripis; Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề sử dụng năng lượng Francis Fannon.

Dự án đường ống dẫn khí đốt EastMed được lên kế hoạch đặt từ Đông Địa Trung Hải đến Italy thông qua lãnh thổ của Hy Lạp.

Bài báo nhấn mạnh: "EastMed là phương án thay thế cho Dòng chảy phương Bắc 2 (sau năm 2025), với sự xuất hiện của EastMed, Hoa Kỳ có thể đối trọng được với các nguồn cung cấp khí đốt của Nga và củng cố vị thế của các đồng minh ở Đông Địa Trung Hải".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan, Litva, Latvia… và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga là dự án chính trị, đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều