Truyền máu nhầm làm chết bệnh nhân

Chỉ vì bệnh viện xét nghiệm nhầm nhóm máu O thành nhóm AB nên khi bệnh nhân cần tiếp máu đã bị sốc và tử vong. Hai trưởng khoa của bệnh viện Thanh Trì phải hầu tòa, giám đốc cũng có trách nhiệm liên đới.

Truyền máu nhầm làm chết bệnh nhân

Chỉ vì bệnh viện xét nghiệm nhầm nhóm máu O thành nhóm AB nên khi bệnh nhân cần tiếp máu đã bị sốc và tử vong. Hai trưởng khoa của bệnh viện Thanh Trì phải hầu tòa, giám đốc cũng có trách nhiệm liên đới.

Trong các ngày từ 22 đến 24/11, TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa ra xét xử hai bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì là bà Nguyễn Thị Tường Vân (54 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) và Trần Thị Xuân Dung (49 tuổi, ở huyện Thanh Trì) cùng với kỹ thuật viên Nguyễn Thị Thu Hà (29 tuổi, ở huyện Thanh Trì) về hành vi vi phạm quy định về chữa bệnh.

VKS cáo buộc, bà Nguyễn Thị Vinh (54 tuổi, ở quận Hoàng Mai) được cấp cứu tại bệnh viện trên từ ngày 19/9/2009, trong tình trạng sức khỏe suy sụp. Bà Vinh do bác sĩ Vân điều trị.

Truyền máu nhầm làm chết bệnh nhân

Hai trưởng khoa của Bệnh viện Thanh trì đang phải đối mặt với vòng lao lý

Ngày 22/9, theo y lệnh của bà Vân, chị Hà, kỹ thuật viên của công ty cổ phần Dịch vụ y tế Việt Nam làm xét nghiệm máu cho bệnh nhân Vinh. Đúng theo quy trình, chị Hà phải làm theo phương pháp hồng cầu mẫu nhưng kỹ thuật viên này xét nghiệm một lần theo phương pháp huyết thanh mẫu để xác định nhóm máu của bệnh nhân.

Theo kết quả, bà Vinh được xác định có nhóm máu AB, trên thực tế bệnh nhân này nhóm máu O. Cùng ngày, bác sĩ Vân, Phó giám đốc chuyên môn, kiêm trưởng khoa lâm sàng đã giao cho bà Dung đi mua máu để truyền cho bệnh nhân Vinh.

Trưa cùng ngày, bác sĩ Dung làm thử chéo tại giường mà không định lại nhóm máu tại giường rồi trực tiếp cắm dây truyền máu cho bệnh nhân. Sau khi cắm dây truyền máu, bà Dung đi sang Phòng Hành chính Khoa Hồi sức cấp cứu, và nói với trưởng khoa Vân: “Em truyền xong rồi đấy, chị cho người theo dõi hộ em, em đi ăn cơm đây, có gì thì gọi em về”.

Truyền được khoảng 30 phút, bệnh nhân bị sốc, người bệnh tím tái, rét run. Sau đó, bà Vinh được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu và hai ngày sau thì tử vong.

Viện pháp y quốc gia kết luận, bệnh nhân tử vong do truyền nhầm máu.

Trước tòa, bác sĩ Vân trình bày, khi lĩnh máu về, bà Dung không bàn giao máu. Theo bà Vân, khi xuống Phòng hành chính của Khoa Hồi sức cấp cứu ăn cơm trưa thì thấy bác sĩ Dung đang đứng cạnh giường của chị Vinh và bệnh nhân đang được truyền máu. Bà Vân cho rằng, bác sĩ Dung là người truyền máu.

Bà Dung không đồng tình với cáo buộc của Viện kiểm sát. Bà quả quyết đã bàn giao máu y tá và cô này đã mang hai đơn vị máu vào giường bệnh nhân để truyền. “Việc giao máu có cả khoa hồi sức tích cực chứng kiến. Tôi không truyền máu mà chỉ giúp đỡ y tá này mắc bịch máu lên. Tôi là trưởng khoa, không lẽ lại đi làm thay công việc của y tá”, bà Dung trình bày. Một số y tá, bác sĩ, kỹ thuật viên có mặt tại tòa cũng khẳng định không biết chính xác có phải bà Dung truyền máu hay không. Họ chỉ thấy bác sĩ này có vào phòng điều trị.

Bà Dung cho rằng việc ký xác nhận vào phiếu xét nghiệm định nhóm máu khi kỹ thuật viên Hà đưa chỉ là thủ tục hành chính và bà không phải chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn. “Tôi chỉ là người đi mua máu, lỗi ở người xét nghiệm mà ra”, nữ trưởng khoa cận lâm sàng nói. Nữ bác sĩ này, kỹ thuật viên Hà không phải là người của bệnh viện, nên bà không phải chịu trách nhiệm chuyên môn của chị này.

Liên quan đến ca kíp trực hôm xảy ra vụ việc, bà Vân trình bày, có giao bệnh nhân cho Hoàng Văn Tú, bác sĩ trực. Tuy nhiên ông Tú cho hay, bệnh nhân Vinh là người quen của bác sĩ Vân nên không có lý do gì ông lại được bàn giao. Thời điểm ấy, ông mới công tác tại bệnh viện, nhân viên hợp đồng ngắn hạn nên chưa đủ uy tín.

Hơn nữa, ngày trực, ông có việc gia đình nên đã nhờ một bác sĩ khác trực hộ.

Ông Tạ Xuân Sơn, Giám đốc Bệnh viện khẳng định, chiếu theo quy chế, việc bàn giao ca trực trong và ngoài giờ hành chính đều phải vào sổ. “Các anh chị làm không đúng nguyên tắc phải chịu, chúng tôi không có tiền lệ, quy định riêng gì cả. Việc bàn giao trực, đổi trực, không cho phép như vậy. Lịch trực được phân đến hết tháng”, ông Sơn nói.

Theo luật sư Trần Đình Triển, bào chữa cho bà Dung, việc xét nghiệm máu là quan trọng, lại giao cho kỹ thuật viên Hà. Giám đốc Sơn đáp rằng, Bệnh viện và công ty cổ phần Y tế dịch vụ Việt Nam có ký kết hợp đồng hợp tác. Hai bên sẽ đưa nhân sự vào những công việc phù hợp, tại những thời điểm thích hợp. Về việc chị Hà xét nghiệm nhầm do dùng phương pháp huyết thanh mẫu, ông Sơn cho rằng không biết khoa xét nghiệm làm theo phương pháp này.

Từ việc truyền nhầm máu làm chết bệnh nhân, ngày 28/6/2010, Ủy ban kiểm tra huyện Thanh Trì đã lập đoàn kiểm tra và kết quả cho thấy, mô hình liên doanh không đúng với quy định của Nhà nước; thiết bị y tế đối tác đưa vào không được thẩm định, nhiều máy móc không rõ xuất xứ…

Chiều 24/11, sau khi nghị án, HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung các vấn đề: khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân chết; làm rõ những người có mặt trong ca trực, để xác định trách nhiệm của mỗi cá nhân, họ có thực hiện đúng quy chế bàn giao ca trực theo Sở y tế hay không.

Khấu Trọng

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều