Truyền hình liên thủ với mạng xã hội để phát triển nội dung trên ứng dụng OTT

ICTnews - Từ đầu năm 2019, thị trường liên tiếp chứng kiến việc các tên tuổi truyền hình trong nước như VTVcab và VTC Now liên kết với các mạng xã hội lớn như Facebook, YouTube, Tik Tok để hợp tác phát triển nội dung trên môi trường OTT.

Truyền hình liên thủ với mạng xã hội để phát triển nội dung trên ứng dụng OTT - ảnh 1

VTC Now đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ sáng tạo YouTube.

Trao đổi với ICTnews về kế hoạch khai thác kinh doanh trên ứng dụng VTC Now, ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết: Việc kinh doanh thu phí trên môi trường số cũng là một kế hoạch trung hạn mà Đài VTC xác định.

Nhưng kinh doanh thu phí thế nào khi một rừng các ứng dụng OTT trên thị trường đều nhăm nhe miếng bánh này, đó mới là điều khó. Nếu chúng tôi làm giống họ, chúng tôi sẽ thất bại. Vì thế, cách duy nhất là phải làm khác.

“Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể chia sẻ sẽ làm thế nào và vào lúc nào, chỉ có thể chia sẻ là chúng tôi có kế hoạch cho lĩnh vực này và sẽ kết hợp với 1 tên tuổi lớn để kinh doanh thu phí không chỉ trên OTT”, ông Nguyễn Lê Tân cho biết.

Dù không tiết lộ “tên tuổi lớn” mà VTC Now hợp tác là ai, nhưng nhiều người cho rằng không khó khăn để biết tên tuổi lớn sẽ hợp tác với VTC Now. Bởi vì mới đây Youtube đã ra thông báo về việc Đài VTC được Quỹ này hỗ trợ khoản tài chính để phát triển các nội dung tin tức chính thống phục vụ việc xuất bản trên các nền tảng kỹ thuật số.

Trong khi đó, tin từ Đài VTC cho hay, khoản hỗ trợ được Đài sử dụng để tăng cường năng lực sản xuất và xuất bản tin tức trên VTC Now; phát triển kênh Youtube VTC Now trở thành kênh nội dung uy tín. Toàn bộ nội dung do Đài VTC tự sản xuất, quản lý, kiểm duyệt.

Vào thời điểm đó ông Nguyễn Lê Tân cho biết: Việc tham gia Quỹ sáng tạo YouTube nằm trong chiến lược phát triển hệ sinh thái nội dung số, thúc đẩy ra đời các sản phẩm nội dung chất lượng cao, thông tin chính thống, uy tín và luôn cập nhật.

“Đặc sản” nội dung mà VTC Now gửi tới khán giả nhiều hơn trong thời gian tới là các bản tin nhanh (breaking news) hỗ trợ người dùng theo dõi trực tiếp từ nhiều màn hình, tại nhiều địa điểm.

VTC Now cũng sẽ đưa vào thử nghiệm một số bản tin xây dựng theo định dạng dọc (Vertical Video) và thử nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phát triển nội dung tin tức.

Quỹ sáng tạo YouTube là một phần của dự án Google News Initiative (GNI), được xây dựng, vận hành nhằm hỗ trợ các Đài, Báo tại nhiều quốc gia nâng cao năng lực sản xuất nội dung phục vụ xuất bản trên các nền tảng kỹ thuật số.

Ngay sau khi, VTC Now nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ sáng tạo của YouTube thì VTVcab đã công bố phát triển mạng VTVcab NETWORK được phát triển bởi VTVcab và Next Media.

Đây là nơi hội tụ các Fanpage lớn nhất Việt Nam với hàng chục triệu người yêu thích, các Fanpage xã hội, Fanpage cộng đồng, Fanpage của các ngôi sao ở mọi lĩnh vực, các Facebooker có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội và cộng đồng.

VTVcab NETWORK đã ký kết với các đối tác và các ngôi sao thể thao, giải trí, âm nhạc tham gia vào hệ thống network của VTVcab trong thời gian vừa qua.

Từ thời điểm ra mắt chính thức này, VTVcab tiếp tục hợp tác với tất cả các đơn vị,cá nhân đang hoạt động trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam nhằm tạo dựng một network chuyên nghiệp nhất, lành mạnh và an toàn,phát triển nhanh cộng đồng Facebook.

Ngoài ra, VTVcab NETWORK cũng quan tâm tới một vấn đề lớn là bảo mật thông tin cá nhân, ngăn chặn tin giả trên mạng xã hội, đề cao tính an toàn thông tin, là cầu nối giữa cơ quan quản lý với các mạng xã hội.

Vào hôm ra mắt mạng VTVcab NETWORK, đại diện VTVcab cho hay, VTVcab mong muốn sẽ phát triển như một Việt Nam Media Hub là nơi chia sẻ nội dung, khai thác nội dung hướng tới mục tiêu sáng tạo không biên giới, đưa những nội dung do người Việt Nam sáng tạo ra thế giới.

VTVcab đã ký kết với Facebook, sắp tới sẽ ký kết với các mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, với các kỳ lân công nghệ để phát triển mạnh hơn nữa hệ thống mạng lưới VTVcab NETWORK.

Mới đây VTVcab đã ký hợp tác chiến lượng với TikTok, mạng xã hội đạt hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu và tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người dùng mỗi ngày.

Việc VTVcab bắt tay với Tik Tok nhằm tăng cường khuyến khích sự sáng tạo nội dung của người dùng trên phạm vi cả nước. VTVcab là một trong những đơn vị sản xuất nội dung hàng đầu tại Việt Nam với các chương trình phong phú, đa dạng thể loại từ du lịch, thể thao đến ẩm thực, hài kịch và âm nhạc.

Với sự hợp tác cùng VTVcab, TikTok mong muốn làm phong phú thêm nội dung trên nền tảng, đồng thời giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với các nội dung này hơn.

Theo một nguồn tin riêng của ICTnews, sau VTC Now và VTVcab, một hệ thống truyền hình trả tiền khác cũng đang âm thầm chuẩn bị cho việc ra mắt dịch vụ truyền hình OTT, và phát triển nội dung trên nền tảng mạng xã hội, dự kiến khoảng quý III/2019, đơn vị truyền hình này sẽ chính thức công bố dịch vụ mới.

Khôi Nguyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều