Truy tố quản giáo tại Hải Phòng cho bị can thuê điện thoại gọi ra ngoài

Khi thực hiện nhiệm vụ trực gác, Nguyễn Tiến Minh đã móc nối với các bị can trong buồng giam và đưa điện thoại để bị can gọi điện ra ngoài; giá một cuộc từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Tiến Minh (SN 1990, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng), nguyên Trung úy, cán bộ quản giáo trại tạm giam Công an TP Hải Phòng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, trong thời gian tháng 4/2018, khi thực hiện nhiệm vụ trực gác Nguyễn Tiến Minh đã móc nối với các bị can trong buồng giam đưa điện thoại cho họ gọi điện ra ngoài và thống nhất người nghe điện thoại phải trả tiền cho Minh từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng một cuộc.

Cho đến khi vụ việc được Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng phát hiện, cựu Trung úy Nguyễn Tiến Minh đã thu tổng cộng 14.000.000 đồng của người nhà bị can.

Theo tài liệu, trong ca trực chiều ngày 12/4/2018, Minh đến cửa Buồng giam AC11 dùng chiếu cuộn điện thoại di động vào bên trong rồi đưa cho bị can Nguyễn Văn Tiến (bị khởi tố về tội "Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng") để gọi về cho vợ hỏi thăm tình hình sức khỏe gia đình.

Sau đó, Tiến đưa điện thoại cho bị can Nguyễn Văn Đạt (bị khởi tố về "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy") để gọi về cho người thân và tiếp tục đưa điện thoại các bị can khác.

Căn cứ vào danh sách cuộc gọi được lưu trong điện thoại, Nguyễn Tiến Minh đã điện thoại đến gia đình các bị can, yêu cầu họ trả tiền nghe điện thoại của Minh.

Cụ thể, Minh điện thoại cho bà B (mẹ bị can Nguyễn Đức Duy, tại buồng giam AC8), giới thiệu là cán bộ quản giáo đang trực tiếp quản lý bị can Duy và yêu cầu người phụ nữ này trả cho Minh số tiền 2.000.000 đồng cho cuộc điện thoại trên. Sau đó, bà B hẹn Minh đến nhà lấy tiền.

Tiếp đến, Minh đã điện thoại cho chị H. (vợ bị can Đỗ Quang Dũng) để đòi 2 triệu tiền “cước” điện thoại. Sau khi chị H. trình bày hoàn cảnh khó khăn, Minh đã đồng ý hạ giá còn 500.000 đồng và yêu cầu gửi tiền vào tài khoản của vợ Minh.

Quá trình điều tra xác minh, từ 12/4 đến 25/4/2018, bị can Nguyễn Tiến Minh đã 4 lần đưa vào buồng gian cho các bị can gọi điện về cho người nhà, thu tổng cộng 14 triệu đồng của người nhà bị can.

Trong quá trình điều tra bị can và gia đình đã nộp lại số tiền 14.000.000 đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều