Truy sát cả nhà em trai làm 4 người chết, người anh khó thoát án tử?

“Tước đoạt đi tính mạng của 4 người và làm 1 người nguy kịch, hành vi phạm tội của đối tượng Đông là đặc biệt nghiêm trọng, có thể phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Như đã thông tin, khoảng 7h15’ ngày 1/9, đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1966, ở thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà) mang theo dao vào nhà em trai là Nguyễn Văn Hải chém mọi người ngay trong nhà. Khi bị chém, gia đình ông Hải kêu cứu và được đưa ra đường để gọi xe đi cấp cứu.

Tại đây, khi đang chờ xe chở nạn nhân bị chém đến bệnh viện, ông Đông tiếp tục vác dao ra đường chém mọi người. Ông Đông chém gục ông Hải và con gái ruột ông Hải khiến hai người tử vong tại chỗ. Vợ và con dâu ông Hải van xin, kêu cứu nhưng ông Đông không buông tha, tiếp tục dùng dao chém liên tiếp những người còn lại.

Hậu quả ban đầu đã xác định có 4 người tử vong, trong đó có 01 cháu nhỏ, còn 1 người bị thương nặng vẫn đang tiếp tục nằm cấp cứu tại Bệnh viện 198 (Bộ Công an).

Chiều cùng ngày (1/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ký Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối tượng Nguyễn Văn Đông về tội giết người.

Trên cơ sở phân tích vụ việc ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng đối tượng Nguyễn Văn Đông khó thoát án tử hình.

Luật sư Thơm khẳng định: “Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng".

Đối tượng Nguyễn Văn Đông bị công an bắt giữ sau khi gây ra vụ thảm án kinh hoàng làm 5 người thương vong.

Theo luật sư Thơm, nghi phạm là anh trai nạn nhân, lẽ ra phải làm gương cho các em, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, rất có thể liên quan đến tranh chấp đất đai nên bực tức, sử dụng hung khí xông sang nhà em trai truy sát nhiều người.

Chỉ vì mâu thuẫn gia đình mà đối tượng tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, hành vi của đối tượng đã cấu thành tội "giết người". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự”.

Luật sư này phân tích thêm một tình huống thường xảy ra trong nhiều vụ án mạng: “Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần chi bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự".

Theo luật sư, khi có kết luận giám định của cơ quan chuyên môn, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can.

Kết luận giám định sẽ xảy ra 02 trường hợp: Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.

Luật sư Thơm nhấn mạnh, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

TIN LIÊN QUAN
Sông Mã
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều