Trưởng đặc khu Hong Kong cảnh báo quân đội Trung Quốc can thiệp nếu tình hình xấu đi

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam mới đây cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc có thể sẽ can thiệp nếu cuộc biểu tình ở Hong Kong tiếp diễn theo chiều hướng xấu.

Bà Lam đồng thời cho hay trong bốn tháng qua tình trạng bạo lực đã vượt quá mức cho phép và những gì đang diễn ra không còn là “một phong trào dân chủ hòa bình” nữa. “Tôi cảm thấy rằng chúng ta phải tự tìm giải pháp cho chính mình, nhưng nếu tình hình trở nên quá tồi tệ thì mọi lựa chọn đều không thể bị bỏ qua nếu chúng ta muốn Hong Kong có một cơ hội nữa”, bà Lam nhận định.

Trưởng đặc khu Carrie Lam lo ngại Trung Quốc có thể can thiệp quân sự vào Hong Kong.

Từ đầu tháng 6 tới nay, Hong Kong xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối đạo luật dẫn độ (nay đã được rút lại) bùng nổ thành một phong trào chống chính phủ lớn. Các đơn vị an ninh khẳng định họ chỉ dùng vũ lực để đáp trả hành động bạo lực của người biểu tình, trong khi đó người biểu tình nhấn mạnh cảnh sát đang ngày càng có những hành động gây hấn mạnh mẽ.

Vào cuối tuần trước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực, chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm sử dụng khẩu trang trong các cuộc biểu tình. Những người vi phạm lệnh cấm này có thể phải ngồi tù 1 năm hoặc nộp phạt 25.000 đôla Hong Kong (tương đương 3.200 USD). Hàng ngàn người đã lại xuống đường và cố tình vi phạm để phản đối lệnh cấm này.

Trong khi đó, người biểu tình vẫn tiếp tục bám trụ tại một trong những trung tâm tài chính lớn nhất Châu Á và yêu cầu bà Lam từ chức. Người biểu tình cũng muốn tổ chức một cuộc điều tra nhằm vào những hành vi bạo lực của cảnh sát và trả tự do cho những người bị bắt giữ trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều