Trưởng ban cố vấn HHVN 2014: Không phải cứ ảnh “nóng” là xấu

Xung quanh câu chuyện Á hậu Huyền My lộ ảnh gợi cảm trước khi tham dự cuộc thi sắc đẹp, người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cho rằng không nên vội vàng quy kết khi chưa chưa có kiểm chứng.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 vừa kết thúc nhưng những dư luận trái chiều xung quanh nó này vẫn âm ỉ. Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với nhà thơ Dương Xuân Nam - bút danh Dương Kỳ Anh, nguyên Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức kiêm Chủ tịch hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trong nhiềm năm xung quanh vấn đề này.

Trưởng ban cố vấn HHVN 2014: Không phải cứ ảnh “nóng” là xấu - ảnh 1

Á hậu Huyền My/Nguồn internet

Trước những luồng dư luận trái chiều khi tân Hoa hậu Việt Nam 2014 đăng quang bị khán giả tỏ ý chê và so sánh với Á hậu 1. Tuy nhiên, sau khi trên mạng lộ một số hình ảnh “nóng” được cho là Á hậu Huyền My thì độc giả lại quay ra ủng hộ tân Hoa hậu, không tiếc lời chê Á hậu. Với tư cách là Trưởng ban cố vấn cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, ông có nhận xét gì?

Thực ra, hàng vạn khán giả xem cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 qua truyền hình nên họ thấy người này xinh hơn người kia là tất nhiên, thấy không xinh người ta chê là chuyện bình thường. Nhất là khi họ chỉ có được cơ hội xem gián tiếp qua phương tiện hiện đại như tivi, điện thoại, máy vi tính... . 

Dư luận mới đầu thấy Á hậu Huyền My xinh thì người ta khen xinh, rồi khi một loạt những bức ảnh được cho là Á hậu Huyền My mặc đồ lót trên sàn diễn thì họ lại quay ra chê, đó là chuyện bình thường.

Nhưng đối với Ban giám khảo cuộc thi thì họ phải xem xét cụ thể cả lúc đời thường lẫn lúc trên truyền hình. Phải cân nhắc hàng tháng trời do đó người trong Ban giám khảo họ hiểu hơn.

Do đó, dư luận khen chê là việc của dư luận còn Ban giám khảo phải có kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng một cách công bằng, khách quan, chân thật rồi mới có kết luận. Trên cơ sở đó có hướng giải quyết cụ thể.

Có ý kiến cho rằng trong cuộc thi Hoa hậu 2014 có phần các thí sinh trình diễn áo tắm vậy tại sao lại khắt khe với việc họ mặc đồ bikini khi đi diễn ở các quán bar?

Những bức ảnh đó khi đưa lên mạng đã được làm mờ đi nên tôi chưa được xem một cách cụ thể. Nhưng theo tôi, họ biểu diễn áo tắm trên sân khấu trước hàng vạn người được thì tại sao họ biểu diễn ở đâu đó thì lại cho là ảnh “nóng”.

Giả sử cô ấy chỉ đi biểu diễn ở đâu đó một cách công khai, đàng hoàng thì cũng là điều bình thường. Bởi người ta biểu diễn trong cuộc thi Hoa hậu 2014 được thì họ cũng có quyền biểu diễn ở những nơi khác. Còn biểu diễn nhằm mục đích gì và cho ai thì phải xem xét thật kỹ. Khi chưa có bằng chứng cụ thể thì không nên kết luận ngay một vấn đề gì, không phải cứ ảnh “nóng” là xấu. Tôi tin rằng Ban tổ chức sẽ xem xét toàn diện trước khi đưa ra kết luận.

Vậy việc biểu diễn của Á hậu Huyền My ở quán bar có phải là tha hóa và có dẫn đến tước danh hiệu Á hậu không thưa ông?

Không thể kết luận ngay được. Trước tiên ta phải xem xét xem việc lộ “ảnh nóng” nhưng “nóng” như thế nào, mức độ “nóng” của vấn đề ra sao?

Thứ hai, “ảnh nóng” đó ở thời điểm nào, ở đâu, chỗ nào?

Thứ ba, nó nhằm mục đích gì?

Và hậu quả đến đâu?... sau đó mới xem xét trên cơ sở đó đưa ra kết luận. Không nên kết luận bất cứ điều gì một cách vội vàng. Đặc biệt là về một người đẹp thì vấn đề này lại càng phải cẩn trọng.

Trưởng ban cố vấn HHVN 2014: Không phải cứ ảnh “nóng” là xấu - ảnh 2

Nhắc đến Dương Xuân Nam là nghĩ ngay đến danh hiệu “cha đẻ của các cuộc thi Hoa hậu Việt”. Ảnh phaply.net

Theo ông, có cần thiết nới rộng cách nhìn nhận đối với Hoa hậu, Á hậu không. Những người đẹp có cần phải lúc nào cũng cao cổ kín tường, áo dài thướt tha, nụ cười thường trực không?

Thời bây giờ, việc ăn mặc, lựa chọn trang phục tất nhiêu là khá thoải mái so với thời trước. Người thích “kín” hay không kín là tùy gu thẩm mỹ, tùy hình thể, tùy hoàn cảnh và tính cách... của từng người.

Với các người đẹp cũng vậy, nếu là một hoa hậu thì công chúng đòi hỏi ăn mặc, đi lại, nói năng phải đàng hoàng, chuẩn mực, vì là người của công chúng, đại diện cho phái đẹp. Người ta nói “y phục xứng kỳ đức” là vậy. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá khắt khe .

Là người từng nằm trong Ban giám khảo các cuộc thi sắc đẹp theo ông, tiêu chí của một Hoa hậu ở thời trước so với hiện nay có điểm gì giống và khác nhau?

Thời nay tôi không còn nằm trong Ban giám khảo nên tôi cũng không nắm chính xác tiêu chí hiện nay lựa chọn như thế nào. Tôi có trao đổi với anh em ở báo nên tôn trọng những tiêu chí mà lâu nay báo đã hình thành, phát triển và đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Về tiêu chí xưa nay đối với một Hoa hậu trước hết phải là một người đẹp nhất trong một cuộc thi. Đấy là vẻ đẹp hài hòa giữa hình thể, sự hiểu biết, phong thái, ứng xử và phong cách chứ không phải chỉ đẹp ở bề ngoài.

Nhưng trước hết, theo tôi đó phải đẹp về hình thể nhưng hình thể đó phải hài hòa giữa hình thể, tính cách, sự hiểu biết, sự ứng xử và phong thái... Người Việt Nam và người Á Đông xưa nay chủ yếu ăn mặc kín đáo, tế nhị nên họ thường coi trọng gương mặt. Gương mặt của một Hoa hậu lại càng phải đẹp và tỏa sáng.

Cho nên tôi nghĩ tân Hoa hậu vừa rồi có gương mặt chưa được như mong đợi của nhiều người nên khán giả chê cũng là điều dễ hiểu. Bởi vì gương mặt sẽ được nhìn đầu tiên khi nhìn nhận một con người, nhất là họ lại nhìn qua truyền hình.

Do đó, đánh giá một con người nên có cái nhìn toàn diện, khách quan và có thời gian. Không nên vội vàng quy kết bất cứ một cái gì. Nhất là những cô gái trẻ mới chỉ 18, 19, 20 tuổi chưa gì chúng ta đã vội vàng kết luận hay đòi hỏi họ phải thế này, thế kia là điều rất khó. Nhân vô thập toàn, ai cũng có khuyết điểm đừng quá khắt khe, đừng suy đoán, suy diễn rồi vội vàng kết luận bất cứ điều gì là rất nguy hiểm.

Xin trân trọng cảm ơn nhà thơ!Lại Hà

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !