“Trước Covid -19 mình có nên rời khỏi Hàn Quốc?”

Đó là câu mở đầu trong bức tâm thư của bạn Tô Tôn Thành, du học sinh Việt tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc).

Bức tâm thư có nội dung như sau:

"Hiện giờ, mình không phải bi quan, nhưng nói chính xác là đang nằm sát tâm dịch bệnh, cách Daegu chỉ có hơn trăm cây số... Thành phố của mình, thậm chí quận mình ở, cũng đã có người xác nhận dương tính với Covid – 19.

Nếu tháo chạy về Việt Nam, mình sẽ phải đi xe buýt lên sân bay, ngồi đợi ở sân bay, và đi máy bay, đều là những nơi nhạy cảm... Và trên chiếc máy bay chở đầy những người tháo chạy đó, biết đâu cũng có những người đến từ ngay tâm dịch...

Quan trọng hơn hết là, ở Việt Nam tình hình đang ổn định, mình vui và hạnh phúc vì điều đó, đương nhiên là một người Việt mình không bao giờ muốn chính bản thân mình lại đem mầm bệnh về cho nước mình, cho gia đình và người thân... Mình có thể làm bệnh nhân, nhưng mình không muốn đóng vai bệnh nhân số 31 phiên bản Việt...

Ở Hàn đang bắt đầu có dấu hiệu của quá tải y tế, trong tình huống xấu nhất, có thể chỉ tuần sau thôi sẽ không còn đủ dịch vụ y tế nữa...

Liệu cứ nằm yên trong nhà thế này, mình sẽ ổn đúng không?

Đêm nay chắc phải thức trắng suy nghĩ... Một tháng trước, mình đọc báo, người ta tháo chạy khỏi Vũ Hán, hậu quả của cuộc tháo chạy này cho tới bây giờ vẫn còn hiện hữu khắp châu Á... Một tháng sau, đến lượt mình phải là người lựa chọn...”.

Ngay sau khi đăng tải, bức tâm thư này thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Đa số đều khuyên Thành nên nhanh chóng trở về Việt Nam vì ít nhất hiện nay khí hậu Việt Nam đang rất tốt để virus khó lây lan và dịch vụ y tế cũng khá ổn, đặc biệt hiện nay 15/16 người nhiễm Covid -19 đã khỏi bệnh.

Đường phố tại thành phố Daejeon vắng người

Tô Tôn Thành cho hay: “Những ngày này, ngay cả trường đại học lớn nhất của thành phố Daejeon (Hàn Quốc) là trường Đại học Chungnam, sự xuất hiện của Covid – 19 nên kỳ nghỉ đông của sinh viên được kéo dài đến giữa tháng 3 và không biết kéo dài thêm bao lâu nữa”.

“Riêng trong ngày 23/2 tôi đã nhận được 7 tin nhắn đến từ Bộ y tế Hàn Quốc và chính quyền thành phố Daejeon nơi tôi ở nội dung về cảnh báo dịch bệnh Covid – 19 khiến rất nhiều người hoang mang, lo lắng mà nhất là du học sinh Việt tại Hàn Quốc.

Mọi người đều “nín thở” và thấy dịch bệnh đang đến rất gần rồi và tình hình đã nghiêm trọng hơn”, Tôn Thành chia sẻ.

Covid - 19 khiến nhiều nơi tại Hàn Quốc vắng bóng người

Một du học sinh Việt giấu tên đang sinh sống tại Kumi - nơi cách tâm dịch thành phố Daejeon 40km cho hay: "Chiều hôm qua (23/2) em đi siêu thị mua đồ ăn dự trữ để chuẩn bị sống trong nhà cách ly hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài.

Nếu mấy ngày trước khẩu trạng và nước rửa tay vẫn có rất nhiều thì chiều qua em đi 3 siêu thị nhưng không còn 1 chiếc khẩu trang nào và giá khẩu trang trên mạng cũng đang tăng chóng mặt. Em rất muốn trở về Việt Nam vì thực sự tình hình tại Hàn Quốc bây giờ rất căng thẳng".

Trung tâm thương mại tại Kumi

Còn em Nguyễn Trần Duy Bảo - sinh viên tại Đại học Quốc gia Incheon (Hàn Quốc) cho hay: "Em ở trong ký túc xá của trường cách Incheon - nơi có trường hợp nhiễm Covid- 19 tầm 40 phút đi tàu điện ngầm.

Những ngày này em chỉ lên mạng đặt đồ online thôi chứ không ra đường. Em đang chờ thông tin từ nhà trường và Chính phủ Việt Nam để có thể trở về Việt Nam".

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều