Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu trợ giúp người khuyết tật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai kế hoạch thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tăng cường triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trong năm 2017, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai kế hoạch thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1018/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Trung tâm và các chi nhánh trợ giúp pháp lý các huyện, thị xã bám sát nội dung chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trong Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1019/QĐ-TTg ngày 5/8/2012 và Kế hoạch thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21/6/2016); bảo đảm sự tiếp nối trong các hoạt động đã thực hiện trong năm 2017.

Bên cạnh đó, các hoạt động trợ giúp pháp lý triển khai cụ thể, khả thi, phù hợp với đặc thù của người khuyết tật và có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là các cơ quan, tổ chức về người khuyết tật trong quá trình triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật.

Ông Châu Phi Đô, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bạc Liêu cho biết, trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật như thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; tăng cường năng lực thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.

Cụ thể, Trung tâm và các chi nhánh trợ giúp pháp lý phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức trợ giúp pháp lý  với hình thức phù hợp cho các dạng khuyết tật, tại nơi cư trú, sinh sống của người khuyết tật các xã, phường, thị trấn nơi có người khuyết tật, tại Hội người khuyết tật, cơ sở bảo trợ xã hội... trong đó, chú trọng thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật khi có yêu cầu.

Rà soát và cử người thực hiện trợ giúp pháp lý , trợ giúp viên pháp lý, luật sư cộng tác viên tham dự các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ Tư pháp, Cục trợ giúp pháp lý  tổ chức; Tổ chức, hướng dẫn Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý  tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý , sinh hoạt chuyên đề pháp luật có nội dung liên quan đến người khuyết tật tại các xã, phường, thị trấn nơi có nhiều người khuyết tật khi có yêu cầu.

Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật trợ giúp pháp lý  (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua và các vụ việc trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật; biên soạn và phát hành tờ gấp pháp luật cho người khuyết tật; lồng ghép việc truyền thông về trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật; giải đáp vướng mắc thường gặp cho người khuyết tật.

Mặt khác, Trung tâm trợ giúp pháp lý  tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là các cơ quan, tổ chức về người khuyết tật trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật và các văn bản quy phạm pháp luật, các cam kết quốc tế về trợ giúp pháp lý  cho người khuyết tật.

Thời gian tới, hy vọng với sự đổi mới, đa dạng hình thức hoạt động trong công tác trợ giúp pháp lý , các chính sách pháp luật của Nhà nước về người khuyết tật sẽ đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của xã hội. Chính vì vậy, người khuyết tật (khuyết tật vận động, câm, điếc, mù bẩm sinh…) khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý nên liên hệ với Trung tâm và các chi nhánh để được tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ miễn phí.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều