Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov

Đại diện Bộ Nội vụ Nga về di cư, ông Kirill Adzinov cho biết, trung tâm đầu tiên cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin được mở trong chế độ thử nghiệm ở thành phố Novoshakhtinsk, khu vực Rostov.

Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine được mở tại Rostov

Ông Kirill Adzinov nói: "Trung tâm cấp hộ chiếu Nga cho cư dân miền Đông Ukraine (gồm cư dân 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Luhansk) đã mở trong chế độ thử nghiệm ngày hôm nay (29/4). Công nghệ đang được thử nghiệm, chúng tôi đang nhận được những tài liệu đầu tiên từ đại diện của nước cộng hòa tự xưng Luhansk. Vào thứ Ba (30/4), dự kiến Nga sẽ mở một trung tâm thứ hai cho cư dân của nước cộng hòa tự xưng Donetsk".

Theo Bộ Nội vụ Nga, đơn xin nhập quốc tịch Nga của cư dân miền Đông Ukraine sẽ được xem xét tại vùng Rostov. Quá trình xem xét sẽ mất tới 3 tháng. Bộ Nội vụ Nga lưu ý rằng cư dân có thể nộp đơn xin hộ chiếu Nga mà không phải từ bỏ quốc tịch Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ông Putin nói: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này. Nga không có mong muốn tạo ra vấn đề cho chính quyền Kiev. Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo".

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

Tổng thống Nga Putin

Cụ thể, Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky đã có phản ứng gay gắt với quyết định của Moscow về vấn đề này. Ông đã kêu gọi thêm nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, coi đây là "một hành động tấn công của Nga vào chủ quyền của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Đây là bước đi mới nhất trong cách hành xử của Nga nhằm đe dọa an ninh và chủ quyền của Ukraine, cũng như làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều