"Trung Quốc vô trách nhiệm khi ngăn tàu Mỹ trên Biển Đông"

Hôm 19/12, lần đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Chuck Hagel tuyên bố Trung Quốc đã hành xử theo lối “vô trách nhiệm” trong vụ ngăn tàu hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông hồi đầu tháng này. 

Tàu USS Cowpens

Giới chức Mỹ cho biết hôm 5/12, USS Cowpens – tàu tuần duyên mang tên lửa lớp Ticonderoga của Mỹ đã bị một tàu đổ bộ xe tăng Trung Quốc chặn đường di chuyển khi đang giám sát hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh tham gia diễn tập trên Biển Đông. Tàu USS Cowpens đã buộc phải đổi hướng để tránh va chạm với tàu Trung Quốc ở khoảng cách gần. 

“Việc tàu Trung Quốc tiến tới tàu USS Cowpens chỉ cách 91 m là một hành động vô bổ và vô trách nhiệm”, ông Hagel phát biểu trước giới báo chí. 

Theo ông Hagel, vụ đối đầu trên Biển Đông hồi đầu tháng này – vụ việc đầu tiên được báo cáo trong nhiều năm qua, đã cho thấy tính cấp thiết cần có một bộ quy tắc rõ ràng giữa quân đội hai nước nhằm tránh những đụng độ trong tương lai tại Thái Bình Dương. 

“Hai bên cần xây dựng một cơ chế ngăn chặn những vấn đề tương tự có thể xảy ra. Hiện chúng tôi đang tiến hành công việc này”, ông Hagel chia sẻ. 

Những lời bình luận của ông Hagle là phản ứng công khai đầu tiên từ một quan chức Lầu Năm Góc sau vụ 2 tàu hải quân Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên Biển Đông hôm 5/12. 

Sự việc trên đã làm gia tăng căng thẳng quân sự sau tuyên bố thiết lập “Vùng nhận diện phòng không” trên biển Hoa Đông của Trung Quốc hôm 23/11, khiến Mỹ và các quốc gia đồng minh tại châu Á phản đối mạnh mẽ. 

Cũng trong buổi họp báo hôm 19/12, Đại tướng Martin Dempsey- Chủ tịch Ban Tham mưu liên quân Mỹ cho biết các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc đang nhóm họp để thảo luận về những quy tắc ứng xử khi quân đội hai nước đối đầu trên biển, trên không và trên mạng. 

Tuy nhiên, trước đó, truyền thông Trung Quốc nhận định sự xuất hiện của tàu USS Cowpens trên Biển Đông là một “mối đe dọa”. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều