Trung Quốc tuyên bố cứng rắn với Mỹ, không sợ chiến tranh thương mại với Washington

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 11/6 tuyên bố Bắc Kinh không muốn có một cuộc chiến thương mại với Washington nhưng không sợ đối phó với cuộc chiến này.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả Mỹ, không sợ chiến tranh thương mại với Washington

Ria Novosti dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/6 tuyên bố, Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ kiên quyết làm leo thang căng thẳng thương mại, sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc sẵn sàng có hiệu lực nếu hai bên không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Osaka, Nhật Bản trong tháng này.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng bình luận về đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ tiến hành áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Nếu Mỹ sẵn sàng tham vấn bình đẳng, thì cánh cửa của chúng tôi vẫn mở. Nếu Mỹ chỉ muốn làm leo thang căng thẳng thương mại, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời quyết đoán và sẽ chiến đấu đến cùng".

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh. Ông Cảnh Sảng một lần nữa không nhắc gì đến cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20, mà chỉ cho hay sẽ công bố thông tin khi bộ này sẵn sàng.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung cuối cùng đã kết thúc vào giữa tháng 5/2019 nhưng không có kết quả, trong bối cảnh Mỹ tăng thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Hoa Kỳ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Trump cũng chỉ thị bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Đáp trả, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo rằng từ ngày 1/6, Bắc Kinh áp thuế tăng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ với trị giá 60 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều