Trung Quốc: Trừng phạt “vô tội vạ” Triều Tiên là vô trách nhiệm

Reuters đưa tin, hôm 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, “lòng tin mù quáng” vào các biện pháp trừng phạt và áp lực quốc tế hay trừng phạt “vô tội vạ” đối với Triều Tiên là vô trách nhiệm.

Phát biểu trên của ông Vương Nghị được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới, nhằm ép Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân của nước này.

Trung Quốc: Trừng phạt “vô tội vạ” Triều Tiên là vô trách nhiệm - ảnh 1
 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Vương Nghị nói: “Để giải quyết triệt để vấn đề bán đảo Triều Tiên, chúng ta cần hành động thông minh và dùng “đúng thuốc” cho “căn bệnh” này”.

Ông này nhấn mạnh, lòng tin mù quáng hay áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực quốc tế "vô tội vạ" là một biện pháp thực sự vô trách nhiệm với tương lai bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù Bắc Kinh từng khẳng định sẽ thực thi nghiêm túc các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, nhưng nhiều chuyên gia độc lập vẫn hoài nghi về quyết tâm của Trung Quốc trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên bởi kinh tế Triều Tiên đang phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc. 

Ông Vương Nghị nói tiếp: “Tại thời điểm này, trên bán đảo Triều Tiên, có những thanh kiếm đã bị rút ra và chĩa vào nhau với lòng thù hận. Không khí đang bị bão hòa với mùi thuốc súng”.

Ông Vương nhấn mạnh: “Là nước láng giềng lớn nhất của bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ không ngồi yên và nhìn sự ổn định trên bán đảo này bị phá hủy”.

Trong khi đó, hôm 7/3, khoảng 15.000 lính Mỹ và 300.000 quân nhân Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hàng năm, nhằm mục đích kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Đáp lại, Triều Tiên dọa sẵn sàng tấn công hạt nhân phủ đầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất của Anh.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều