Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới

Trong 5 năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp tăng sản lượng xuất khẩu vũ khí sang các nước và soán ngôi Anh trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thế 5 trên thế giới.
Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới - ảnh 1
Trung Quốc soán ngôi Anh để trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 trên thế giới

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), trong vòng 5 năm (2008 – 2012), khối lượng xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đã tăng 162%. Đồng nghĩa với việc thị phần xuất khẩu vũ khí trên thế giới của Trung Quốc cũng tăng từ 2% lên 5% và nhảy từ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng của SIPRI lên vị trí thứ 5.

Trong đó, Pakistan là quốc gia mua vũ khí nhiều nhất của Trung Quốc, chiếm tới 55% tổng sản lượng xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Á. Đứng thứ 2 và 3 trong danh sách mua vũ khí của Trung Quốc là Myanmar (8%) và Bangladesh (7%).

"Thứ hạng của Trung Quốc được nâng lên nhờ Pakistan nhập khẩu một lượng lớn vũ khí của quốc gia này. Tuy nhiên, số lượng những đơn đặt hàng gần đây đã phần nào cho thấy Bắc Kinh đang dần hoàn thành mục tiêu trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho nhiều khách hàng trên thế giới", Paul Holtom – giám đốc Chương trình Chuyển giao vũ khí của SIPRI nói.

Theo SIPRI, trong số các đơn hàng đặt Trung Quốc gồm có 3 tàu khu trục nhỏ bán cho Algeria, 8 máy bay vận tải cho Venezuela và 54 xe tăng cho Morocco.

Trong giai đoạn năm 2008 – 2012, Mỹ vẫn duy trì vị trí nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 30% tổng sản lượng xuất khẩu toàn cầu. Nga giữ vị trí thứ 2 chiếm 26% thị phần thế giới, Đức và Pháp lần lượt giữa vị trí thứ 3 và 4 với 7% và 6% thị phần tương ứng.

Việc Trung Quốc soán ngôi vị quốc gia xuất khẩu vũ khí thứ 5 trên thế giới của Anh đã khiến xứ sở xương mù lần đầu tiên rơi khỏi Top5 của SIPRI kể từ năm 1950 – thời điểm tổ chức này bắt đầu tiến hành thống kê dữ liệu.

Ngoài ra, các quốc gia châu Á cũng là những khách hàng nhập khẩu vũ khí lớn nhất toàn cầu với 5 vị trí đứng đầu trong danh sách của SIPRI đều thuộc khu vực này bao gồm Ấn Độ (12%), Trung Quốc (6%), Pakistan (5%), Hàn Quốc (5%) và Singapore (4%).

Minh Thu

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !