Trung Quốc tiến bộ quân sự vượt bậc, Mỹ nghi ngờ đánh cắp công nghệ

Trước đây, công ty QinetiQ, một doanh nghiệp hợp tác với Lầu Năm Góc, tiết lộ rằng thông tin về một công trình nghiên cứu chế tạo robot quân sự đã bị Trung Quốc xâm nhập qua mạng và đánh cắp.

Tuần này, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung sẽ bắt đầu viết một báo cáo về tình hình phát triển công nghiệp cũng như công nghệ robot quân sự hiện tại của Trung Quốc, trong đó có nguồn gốc của những công nghệ này. Báo cáo này sẽ xác định những công nghệ “mà Trung Quốc đã có được nhờ chuyển giao công nghệ hoặc xâm nhập mạng”.

Trung Quốc tiến bộ quân sự vượt bậc, Mỹ nghi ngờ đánh cắp công nghệ - ảnh 1
Robot đa chức năng do Trung Quốc chế tạo.

Ủy ban này cũng sẽ đánh giá, liệu các dự án vũ khí tự động của Trung Quốc có thể sánh với Mỹ hay không. Hiện đang có những lo ngại rằng Trung Quốc đang có lợi thế rất lớn trong cuộc đua robot. Trong các năm 2007 đến 2009, hacker được cho là của Quân đội Trung Quốc đã xâm nhập máy tính của một chuyên gia QinetiQ tham gia phát triển phần mềm vi mạch điều khiển robot quân sự. Sau đó, vào tháng 4/2012, Trung Quốc công bố robot phá bom có hình dáng giống Dragon Runner của QinetiQ.

Giờ đây, Mỹ công bố rằng họ sẽ tìm hiểu những thông số của các robot mà Trung Quốc đang chế tạo. Báo cáo sắp tới sẽ làm rõ, công nghệ mà Trung Quốc hiện có có phụ thuộc vào những thành quả nghiên cứu của Mỹ hoặc các nước khác hay không.

Thêm vào đó, chính phủ Mỹ cũng sẽ tìm hiểu những doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển robot của Trung Quốc cũng như lần theo những mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. Các loại xe tự hành, máy bay không người lái mà Trung Quốc đã và đang chế tạo sẽ là những loại sản phẩm mà các nhà phân tích tập trung chú ý.

Năm ngoái, ủy ban này đệ trình báo cáo lên Quốc hội Mỹ, trong đó viết rằng robot của Trung Quốc đã có khả năng vô hiệu hóa mạng lưới vệ tinh của Mỹ. Hệ thống này “là một loại vệ tinh được trang bị vũ khí”, và khi được phóng lên vũ trụ, nó sẽ tiếp cận vệ tinh Mỹ và khai hỏa tên lửa, hoặc “cố tình đâm vào mục tiêu”.

Những tiến bộ trong công nghệ tự động hóa của Trung Quốc đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, trong một cuộc hội thảo ở Bắc Kinh, nhiều công ty chế tạo thiết bị quân sự đã trình làng các mẫu robot và máy bay do thám không người lái thử nghiệm. “Chính phủ và Quân đội Trung Quốc đã có nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành công nghiệp sản xuất vũ khí quân sự trong hai năm qua”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ mới đây cho biết, ông tin rằng trong tương lai các loại robot của Trung Quốc và Nga sẽ có thể tự thực hiện các chiến dịch quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều