Trung Quốc thừa nhận “tấn công khủng bố” tại Thiên An Môn

Hôm 30/10, cảnh sát Trung Quốc thông báo đã bắt giữ 5 nghi phạm trong vụ “tấn công khủng bố” tại Quảng trường Thiên An Môn. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thừa nhận những kẻ khủng bố đã gây ra vụ nổ xe chấn động. 

Trung Quốc thừa nhận “tấn công khủng bố” tại Thiên An Môn - ảnh 1
Hiện trường vụ cháy xe tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay một người đàn ông mang tên Usmen Hasan đã lái một chiếc xe thể thao mang biển số Tân Cương lao thẳng vào đám đông người đi bộ tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10. Trong chiếc xe còn có cả vợ và mẹ của Usmen Hasan. Theo nguồn tin từ cảnh sát thành phố Bắc Kinh, 3 người trên chiếc xe ô tô gây tai nạn đã “tự châm lửa đốt xăng bên trong và tử vong ngay tại hiện trường”.  

Vụ tai nạn hôm 28/10 đã cướp đi sinh mạng của 2 du khách trong đó có một phụ nữ người Philippines khi đang đứng gần bức chân dung lớn của Chủ tịch Mao Trạch Đông treo trên tường Tử Cấm Thành và khiến 40 người khác bị thương. 

“Đây là một vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng đã được lên kế hoạch và tổ chức một cách cẩn thận”, cảnh sát Bắc Kinh cho biết. Ngoài ra, chiếc ô tô gây tai nạn còn chở theo xăng, dao và các tờ biểu ngữ với nội dụng cực đoan tôn giáo. 

Tên của 3 người đã chết trên chiếc xe ô tô bốc cháy và 5 nghi phạm bị bắt giữ được xác định là người thiểu số Uighur theo đạo Hồi sinh sống tại Tân Cương.  

Cảnh sát cũng đã phát hiện “các biểu ngữ kêu gọi chiến tranh Hồi giáo”, cùng với một số dao dài và nhiều tang chứng tại nơi cư trú của một trong 5 nghi phạm bị bắt giữ. 

Hiện nhóm dân tộc thiểu số Uighur chưa lên tiếng xác nhận gây ra vụ tấn công hôm 28/10 tại Quảng trường Thiên An Môn. 

Hồi tháng Tám, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo một cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ “chống khủng bố”. Trong khi đó, các báo cáo từ nước ngoài cho thấy 22 người dân tộc thiểu số Uighurs đã chết trong vụ đụng độ trên. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều